Trẻ trên 6 tuần t.uổi cần tiêm ngừa vắc – xin nào?

Trẻ từ 6 tuần t.uổi cần tiêm vắc-xin 6 trong 1, cúm, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não, sởi, quai bị, rubella, viêm gan A, HPV…

tre tren 6 tuan tuoi can tiem ngua vac xin nao 693 7107020

TS BS Nguyễn Huy Luân thăm khám và tư vấn tiêm chủng cho trẻ. Ảnh: (BVCC)

ThS BS Nguyễn Hiền Minh, Phó Trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, trong những năm tháng đầu đời, t.rẻ e.m rất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Khi này, việc tiêm vắc-xin có thể giúp cơ thể trẻ chủ động tạo ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nếu trẻ mắc bệnh, thời gian bệnh sẽ ngắn hơn và triệu chứng nhẹ hơn, từ đó giảm rủi ro để lại di chứng sau bệnh.

Theo lịch tiêm chủng được khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho t.rẻ e.m và với các vắc-xin hiện có tại Việt Nam, từ 6 tuần t.uổi trẻ cần tiêm các mũi vắc-xin quan trọng như Vắc-xin 6 trong 1 (phòng chống bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B, và các bệnh do vi khuẩn Hib, vắc-xin phế cầu, vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày ruột do virus Rota).

Trẻ tiêm vắc-xin phòng cúm, khi 6 tháng t.uổi.

Đến 9 tháng t.uổi, trẻ có thể tiêm vắc-xin thủy đậu, viêm não Nhật Bản thế hệ mới và vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu type A, C, W, Y.

Từ 12 tháng t.uổi, trẻ tiếp tục được bảo vệ bằng vắc-xin sởi, quai bị, rubella và viêm gan A.

Khi đến 9 t.uổi, vắc-xin ngừa virus HPV sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi các loại ung thư liên quan đến HPV lây lan qua đường t.ình d.ục.

ThS BS Nguyễn Hiền Minh nhấn mạnh, tất cả mũi vắc-xin này đều là biện pháp phòng bệnh chủ động, an toàn và hiệu quả, giúp xây dựng hệ miễn dịch và bảo vệ trẻ luôn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, hệ tiêm chủng cần thời gian hoàn thiện và tiêm đầy đủ tất cả loại vắc xin. Do đó, cha mẹ cần lưu ý đưa trẻ đi tiêm chủng đều đặn theo lịch tiêm chủng của Bộ Y tế.

TS BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, các bệnh lý t.rẻ e.m thường mắc phải trong những năm đầu đời có thể khác nhau tùy thuộc vào độ t.uổi và từng giai đoạn phát triển.

Theo thống kê năm 2019, nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong ở nhóm t.rẻ e.m dưới 1 t.uổi là do các vấn đề chu sinh và dị tật bẩm sinh, đặc biệt là các dị tật về tim mạch, hô hấp, thần kinh. N.hiễm t.rùng đường hô hấp dưới cũng là một nguyên nhân quan trọng.

Trong khi đó, đối với trẻ từ 1 đến 4 t.uổi, các bệnh lý như lao, tiêu chảy, sởi và n.hiễm t.rùng hô hấp dưới là những nguyên nhân chính. Tiếp đến là các dị tật bẩm sinh và những bệnh không truyền nhiễm khác.

T.rẻ e.m là đối tượng rất dễ mắc hoặc t.ử v.ong do các bệnh truyền nhiễm có thể phòng ngừa bằng vắc xin như viêm gan B, cúm, phế cầu, virus rota, ho gà…

Theo bác sĩ Luân, có nhiều yếu tố tác động đến sức khỏe của trẻ trong những năm đầu đời, đặc biệt là sự phát triển chưa hoàn thiện của hệ tiêu hóa, hô hấp và miễn dịch.

Ngoài ra, việc trẻ chưa đạt mức miễn dịch tối đa do tiêm chủng chưa đầy đủ cũng là một nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua vi khuẩn và virus. Một trong các cách thức giúp đảm bảo cho trẻ có sức khỏe tốt là tiêm chủng để phòng ngừa các bệnh có thể phòng được bằng vắc-xin.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người t.ử v.ong do các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, trong đó một nửa là t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi.

Như vậy, bằng cách chủ động tiêm vắc-xin, cha mẹ có thể bảo vệ t.rẻ e.m khỏi những căn bệnh nguy hiểm, thậm chí là t.ử v.ong.

Để nhận thức được tầm quan trọng của việc tiêm chủng cho trẻ, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM thực hiện chương trình tư vấn “Sống khỏe – Sẻ chia” với chủ đề: “Tiêm chủng – Lá chắn bảo vệ sức khỏe t.rẻ e.m”.

Nguy hiểm khi đồng nhiễm cúm A và COVID-19

Dịch cúm A, B đang tăng mạnh ở Hà Nội kể từ tháng 12/2023 tới nay, bên cạnh đó, thời tiết mùa Đông – Xuân cũng làm gia tăng ca mắc COVID-19.

Đã ghi nhận ca bệnh đồng mắc cúm A và COVID-19, diễn biến nặng rất nhanh, phải thở máy.

Theo ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tại đây tiếp nhận nam bệnh nhân 66 t.uổi vào nhập viện trong tình trạng suy hô hấp rất nặng. Trước đó, bệnh nhân bị sốt, ho, sau 3 ngày bệnh không đỡ đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng suy hô hấp. Tại Khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được xét nghiệm cho kết quả mắc cả cúm A và COVID-19. Do có bệnh nền tiểu đường nên bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh khi cùng lúc mắc cả hai bệnh truyền nhiễm.

nguy hiem khi dong nhiem cum a va covid 19 cc8 7069382
Bệnh nhân phải thở máy khi đồng nhiễm cúm A và COVID-19.

BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, do thời tiết thay đổi thất thường nên số ca COVID-19 và cúm A gia tăng. Bác sĩ lo ngại nếu người dân đồng nhiễm 2 loại virus cúm A và COVID-19 sẽ làm cho bệnh chuyển xấu rất nhanh, đặc biệt là t.rẻ e.m và người có bệnh nền. Bởi đây là bệnh do virus gây ra và chủ yếu tấn công vào đường hô hấp, gây tổn thương tiến triển nhanh hơn, điều trị cũng khó khăn hơn.

Tại Khoa Hồi sức tích cực đang có 15 ca mắc cúm A nặng, trong đó 8 ca có bệnh lý nền, có trường hợp phổi trắng xoá cả hai bên. Đó là nữ bệnh nhân 59 t.uổi ở Thái Nguyên có t.iền sử đái tháo đường, béo phì, tăng huyết áp. Khi mắc cúm A, bệnh diễn biến nặng rất nhanh, gây tổn thương phổi nghiêm trọng.

PGS.TS.BS Phạm Quang Thái, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, bản thân cơ thể con người, khi gánh một tác nhân (ví dụ virus), cò thể tiêu hao hết cả “đội quân” miễn dịch chống lại bệnh đó. Do vậy, đến lúc nhiễm thêm tác nhân tiếp theo, cơ thể không còn miễn dịch để chống chọi nữa, tình trạng bệnh nặng lên. Điều này không chỉ đúng khi đồng nhiễm COVID-19 với cúm, mà còn với bệnh khác nữa như như sốt xuất huyết hay Andenovirus. Do vậy, phải bằng mọi cách giảm nhiều nhất nguy cơ có thể. Chẳng hạn như cúm mùa, phế cầu đã có vaccine, người dân nên tiêm phòng để tạo kháng thể.

Vị chuyên gia y tế này cũng nhận định, hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông – Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm như cúm, sởi, rubella, ho gà…

Hơn nữa, đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, vui xuân Tết Nguyên đán cùng các lễ hội, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhất là với nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh như t.rẻ e.m có sức đề kháng yếu, người cao t.uổi có bệnh lý nền. Để phòng bệnh, ngoài vaccine, người dân cần đeo khẩu trang khi tới nơi đông người, khi có dấu hiệu bệnh hô hấp hoặc giữ vệ sinh cá nhân cũng sẽ giúp phòng bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *