Thủng ruột do lạm dụng thuốc chữa đau khớp mua qua mạng

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao phải nhanh chóng phẫu thuật. Được biết, bệnh nhân này dùng thuốc mua qua mạng xã hội trong thời gian dài.

Ngày 19/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa ( Quảng Bình) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị thủng ruột do lạm dụng thuốc kháng viêm mua qua mạng xã hội.

thung ruot do lam dung thuoc chua dau khop mua qua mang 915 7120848

Các y bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi.

Theo đó, nữ bệnh nhân T.T.T. (47 t.uổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt cao… Người nhà cho biết, bệnh nhân xuất hiện tình trạng này từ nhiều tiếng trước đó, khi tình trạng đau không thuyên giảm mới đưa đến bệnh viện.

Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán trường này bị thủng tạng rỗng, cần phải phẫu thuật cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật và gây mê tiến hành hội chẩn quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật phát hiện lỗ thủng kích thước 5mm ở mặt trước hành tá tràng bệnh nhân. Y bác sĩ tiến hành súc rửa và khâu lại lỗ thủng. Sau 1 tiếng thực hiện ca mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, được chuyển tới khu vực điều trị phục hồi.

Bệnh nhân T. cho biết, trước đó có sử dụng điều trị đau khớp mua trên mạng suốt 3 tháng. Các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp biến chứng do lạm dụng kháng viêm NSAID (là thuốc giúp giảm đau, chống viêm, có hay không có hạ sốt, không có steroid trong cấu trúc).

thung ruot do lam dung thuoc chua dau khop mua qua mang 1fb 7120848

Quá trình phẫu thuật phát hiện lỗ thủng kích thước 5mm ở mặt trước hành tá tràng bệnh nhân.

BS. Cao Ngọc Anh, khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hóa) cho biết, thời điểm tiếp nhận, tình trạng bệnh nhân nguy kịch, nếu không kịp thời cứu chữa có thể chuyển biến xấu, nguy cơ t.ử v.ong.

Theo BS. Ngọc Anh, việc lạm dụng thuốc kháng viêm NSAID có thể dẫn đến gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày, tá tràng, gan thận… Vị bác sĩ này khuyến cáo người bệnh đến các đơn vị y tế thăm khám và kê đơn bởi bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý mua thuốc trên mạng để tránh những hậu quả không đáng có.

Quảng Nam: Mổ ruột thừa cho bệnh nhân 103 t.uổi

Đây là ca mổ đặc biệt, vì bệnh nhân lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê.

Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó.

quang nam mo ruot thua cho benh nhan 103 tuoi cc8 7067154

Ngày 4/1, theo đại diện Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Quảng Nam, các bác sĩ Khoa Ngoại vừa phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi trường hợp bệnh nhân D.T.H., 103 t.uổi, trú xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên.

Trước đó, cụ H. được người cho nhà nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định, cụ bị đau ruột thừa.

Các bác sĩ nhận định, đây là một ca có nguy cơ cao trong khi phẫu thuật. Bệnh nhân đã lớn t.uổi, nhiều cơ quan như tim, não suy yếu, rất dễ dẫn đến tai biến gây mê. Hơn nữa, ruột thừa của bệnh nhân nằm ở vị trí khó, sau manh tràng và đã vỡ mủ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ khoa ngoại cùng ekip quyết định mổ nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp, toàn bộ phần ruột thừa của bệnh nhân được cắt bỏ hoàn toàn. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định.

Phẫu thuật nội soi là phương án an toàn và hiệu quả trong bệnh lý viêm ruột thừa cấp. Với sự phát triển của kỹ thuật nội soi và đội ngũ phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm và thành thạo tay nghề, ngày nay rất ít các trường hợp phải thực hiện phẫu thuật hở. Điều này mang lại nhiều lợi ích sớm sau mổ cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *