Thực hiện ca phẫu thuật ‘kép’ cứu sống mẹ con sản phụ

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện ca phẫu thuật ‘kép’ trong tình thế cấp bách, cứu sống mẹ con sản phụ.

thuc hien ca phau thuat kep cuu song me con san phu bb9 7072099

Ca phẫu thuật ‘kép’ thành công, cứu sống mẹ con sản phụ. (Ảnh: HM)

Chiều 11/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa thực hiện ca phẫu thuật “kép” mổ lấy thai kết hợp xử trí viêm phúc mạc ruột thừa cho thai phụ mang thai tuần thứ 35.

Bệnh nhân là sản phụ Lê Thị P. (39 t.uổi, trú tại xã Vân An, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) đang mang thai lần ba, nhập viện trong tình trạng đau khắp ổ bụng, đau có xu hướng lan ra sau lưng, có sốt, bụng co cứng nhưng không có dấu hiệu chuyển dạ.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa (một cấp cứu ngoại khoa khẩn cấp), kèm tình trạng bị đa ối.

Trước đó ba ngày, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng và đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ngọc Lặc điều trị, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thanh Hóa.

Tiên lượng tính phức tạp của ca bệnh, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã mời hội chẩn của các bác sỹ chuyên khoa Ngoại ổ bụng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) và chuyển tuyến bệnh nhân về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để tiếp tục theo dõi, xử trí.

Nhận định đây là ca bệnh khá khó do bệnh nhân có thai lần ba đa ối, thai còn non tháng nên mục tiêu đặt ra cho êkíp phẫu thuật là vừa phải đảm bảo an toàn cho em bé khi chào đời, vừa phải giải quyết nhanh chóng tình trạng viêm phúc mạc cho sản phụ vì nếu để lâu có thể dẫn đến nhiễm khuẩn mẹ và con, thậm chí có thể gây t.ử v.ong.

Trong tình thế cấp bách, êkíp bác sỹ của bệnh viện đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật “kép” mổ lấy thai trước, đồng thời kết hợp xử trí viêm phúc mạc ruột thừa cho bệnh nhân.

Ê-kíp thực hiện phẫu thuật là các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp 2, khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) và Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

Sau gần hai giờ, hai mẹ con sản phụ đã vượt qua cơn nguy hiểm, em bé chào đời là một b.é t.rai khỏe mạnh, cân nặng 2,7kg.

Các bác sỹ khoa Cấp cứu sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa cũng được huy động sẵn sàng để kịp thời cấp cứu em bé.

Sau phẫu thuật lấy thai, tử cung của bệnh nhân co hồi kém, ra m.áu nhiều dù đã được dùng thuốc tăng co nhưng không có kết quả.

Các bác sỹ đã quyết định cắt bỏ tử cung bán phần để đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, phần ruột thừa viêm hoại tử vỡ mủ gây viêm phúc mạc toàn thể đã được xử lý cắt bỏ.

Hiện sức khỏe của sản phụ và em bé đã cơ bản ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cắt bỏ thành công đuôi dị tật bẩm sinh dài 14 cm

Ngày 13/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công đuôi dị tật dài 14cm cho một bệnh nhi là b.é t.rai 4 tháng t.uổi.

Theo đó, bệnh nhi là N.V.P., 4 tháng t.uổi (ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Trẻ vào viện với biểu hiện có đuôi bất thường (dài 14cm) vùng cùng cụt, có từ lúc sinh ra, đuôi này dài theo thời gian.

cat bo thanh cong duoi di tat bam sinh dai 14 cm e76 7046940
Hình ảnh đuôi bất thường dài 14cm của trẻ trước khi được phẫu thuật

Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm, chụp Cộng hưởng từ sọ não, cột sống, trên hình ảnh thể hiện trẻ bị thoát vị mỡ-tủy vùng cùng cụt (lipomyelocele).

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất kế hoạch mổ cắt đuôi thừa cho bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật đã mở bao thoát vị lấy khối u mỡ dính vào tủy sống, tạo hình và đóng kín màng tủy cứng, tạo hình đóng kín lỗ thoát vị.

cat bo thanh cong duoi di tat bam sinh dai 14 cm d0f 7046940
Sau phẫu thuật, đuôi dị tật của trẻ đã được cắt bỏ hoàn toàn và không để lại di chứng nào

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã hoàn thành, bệnh nhi tỉnh táo, toàn trạng tốt, trẻ được chuyển về khoa chăm sóc. Hiện trẻ đã được xuất viện và không có di chứng nào.

Theo Th.s.Bs. Dư Văn Nam – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: ” Thoát vị màng não tủy là một dị tật bẩm sinh của hệ thần kinh, có rất nhiều thể bệnh, với nhiều hình thái bên ngoài khác nhau. Bệnh lý này thường có nhiều di chứng nặng nề về sau. Nếu được phẫu thuật và điều trị bài aauxi, bệnh nhân sẽ giảm thiểu nhiều di chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *