Tay chân lạnh có thể do thiếu vitamin và khoáng chất?

Nếu bạn cảm thấy lạnh hơn những người xung quanh hoặc thường xuyên bị tay chân lạnh… có thể bạn đang thiếu một số loại vitamin và khoáng chất?

Cảm giác lạnh có thể là do thiếu hụt một số vitamin B hoặc sắt, dẫn đến thiếu m.áu (không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể). Các tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô và các tế bào khắp cơ thể cần lượng oxy này cho các quá trình trao đổi chất tạo ra nhiệt và duy trì nhiệt độ cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể khiến bạn dễ bị lạnh hơn những người khác.

1. Thiếu vitamin B12 có thể gây tay chân lạnh

Thiếu vitamin B12 có thể gây thiếu m.áu nguyên hồng cầu to (số lượng hồng cầu thấp và hồng cầu lớn hơn bình thường) và liên quan đến nhạy cảm với cảm lạnh. Sự thiếu hụt cũng có thể tạo ra các triệu chứng khác.

tay chan lanh co the do thieu vitamin va khoang chat 154 7106403

Tay chân lạnh có thể do thiếu một số vitamin và khoáng chất.

Nếu bạn đang thiếu vitamin B12, không chỉ khiến tay chân lạnh mà còn bao gồm các triệu chứng khác như:

Đau đầu

Cảm thấy khó thở

Chán ăn

Khó tiêu

Tim đ.ập nhanh

Cảm thấy thờ ơ

Tiêu chảy

Nhận thấy khó khăn trong việc ghi nhớ mọi thứ hoặc hiểu chúng

Có vấn đề về miệng như đau lưỡi hoặc loét…

Một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu B12 như thiếu máy ác tính, chế độ ăn uống không cung cấp đủ, những người đã phẫu thuật dạ dày hoặc có thể do dùng một số loại thuốc như PPI (thuốc ức chế bơm prtoton trị trào ngược acid dạ dày, metformin trị đái tháo đường…).

Nguồn vitamin B12 trong chế độ ăn uống bao gồm sữa, thịt và cá. Nếu bị thiếu hụt, bạn cũng có thể bổ sung B12 bằng đường uống hoặc tiêm theo chỉ định của bác sĩ.

2. Thiếu vitamin B9 khiến tay chân lạnh

Vitamin B9 ở dạng tự nhiên được gọi là folate. Sự thiếu hụt folate có thể khiến bạn cảm thấy nhạy cảm với cái lạnh. Folate cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu không có đủ folate, bạn có thể bị thiếu m.áu hồng cầu khổng lồ.

Bên cạnh cảm giác lạnh, các dấu hiệu bạn có thể bị thiếu vitamin B9 khi mắc bệnh thiếu m.áu hồng cầu khổng lồ bao gồm:

Cảm thấy yếu đuối và mệt mỏi

Hụt hơi

Nhịp tim không đều

Khó tập trung

Rụng tóc

Da nhợt nhạt

Vết loét phát triển trong miệng…

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu hụt folate như mang thai (cơ thể cần nhiều hơn bình thường), rối loạn sử dụng rượu, trải qua phẫu thuật đường ruột hoặc rối loạn tiêu hóa có thể cản trở sự hấp thụ folate và gây thiếu hụt…

Nguồn folate tự nhiên bao gồm các loại rau lá xanh đậm, đậu phộng, đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, hạt hướng dương, cá và gan…

Folate và các vitamin B khác cũng được thêm vào nhiều sản ph ẩm thực phẩm hàng ngày, chẳng hạn như mì ống, bánh mì và ngũ cốc.

3. Thiếu sắt là nguyên nhân khiến tay chân lạnh

Thiếu sắt là khá phổ biến. Thiếu m.áu do thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến 30% dân số. Khi bị thiếu m.áu do thiếu sắt, cơ thể không có đủ chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Sắt cần thiết để tạo ra huyết sắc tố, protein trong hồng cầu liên kết với oxy.

Nếu bạn bị thiếu m.áu do thiếu sắt, bạn có thể không có triệu chứng. Tuy nhiên, ngoài tay chân lạnh, các triệu chứng thiếu sắt có thể bao gồm:

Cảm thấy mệt

Đau ngực

Xanh xao

Hụt hơi…

Nguyên nhân gây thiếu m.áu do thiếu sắt có thể liên quan đến mất m.áu do chấn thương, k.inh n.guyệt nhiều hoặc c.hảy m.áu từ đường tiêu hóa… Ngoài ra, một số trường hợp gặp khó khăn trong việc hấp thụ sắt do các bệnh liên quan đến đường ruột hoặc hệ tiêu hóa, đã trải qua phẫu thuật giảm cân, có tình trạng di truyền khiến ruột không thể hấp thụ sắt hoặc ngăn chặn tình trạng mất m.áu xảy ra một cách hiệu quả…

Nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm thịt đỏ, cá hồi, đậu, trái cây sấy khô, trứng và các loại rau lá xanh đậm. Bánh mì và ngũ cốc có thể được bổ sung sắt. Bạn cũng có thể bổ sung sắt bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

11 dấu hiệu bất thường khi cơ thể thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 không chỉ liên quan đến mệt mỏi và suy nhược mà còn biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, thường không được chú ý hoặc bị quy nhầm cho các nguyên nhân khác…

Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và hỗ trợ tổng hợp DNA… Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 có thể đa dạng, khó phát hiện, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn.

11 dau hieu bat thuong khi co the thieu vitamin b12 8f9 7103896

Thiếu vitamin B12 có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng được biết đến của tình trạng thiếu vitamin B12 :

1. Thiếu vitamin B12 gây cảm giác kim châm (dị cảm)

Một trong những dấu hiệu bất thường của tình trạng thiếu hụt vitamin B12 là cảm giác ngứa ran hoặc châm chích, thường được gọi là dị cảm. Những cảm giác này thường xảy ra ở bàn tay, bàn chân, chân hoặc thậm chí ở mặt.

Dị cảm phát sinh do tổn thương thần kinh khi bị thiếu hụt vitamin B12, ảnh hưởng đến các dây thần kinh ngoại biên chịu trách nhiệm về cảm giác.

2. Vấn đề về trí nhớ và suy giảm nhận thức

Mặc dù suy giảm trí nhớ và suy giảm nhận thức thường liên quan đến lão hóa nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12. Nghiên cứu cho thấy rằng mức B12 không đủ có thể làm giảm chức năng nhận thức và góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ, nhầm lẫn và khó tập trung.

Những triệu chứng này có thể tiến triển theo thời gian, nếu tình trạng thiếu hụt vẫn không được giải quyết.

3. Trầm cảm và thay đổi tâm trạng

Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng, có thể liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12.

B12 đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc. Mức B12 không đủ có thể làm gián đoạn quá trình này, dẫn đến rối loạn tâm trạng và các triệu chứng tâm lý.

4. Thay đổi tầm nhìn

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến thị lực theo nhiều cách khác nhau, bao gồm mờ hoặc rối loạn thị lực, nhạy cảm với ánh sáng và thậm chí tổn thương thần kinh thị giác trong những trường hợp nghiêm trọng.

Dây thần kinh thị giác giúp truyền thông tin thị giác đến não, có thể bị tổn hại do thiếu hụt B12, dẫn đến rối loạn thị giác và có thể hồi phục bằng cách điều trị thích hợp.

11 dau hieu bat thuong khi co the thieu vitamin b12 b76 7103896

Cần bổ dung vitamin B12 theo chỉ định của bác sĩ.

5. Viêm lưỡi và loét miệng

Các biểu hiện ở miệng như viêm lưỡi và loét miệng có thể là dấu hiệu thiếu hụt vitamin B12. Những triệu chứng này phát sinh do sự thay đổi trong các mô biểu mô của miệng, do nồng độ B12 không đủ, dẫn đến cảm giác khó chịu, đau đớn và khó ăn hoặc nuốt.

6. Yếu cơ và đi lại khó khăn

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến sức mạnh và sự phối hợp của cơ, dẫn đến yếu, cứng hoặc đi lại khó khăn. Những suy giảm vận động này được cho là do tổn thương thần kinh và giảm sản xuất hồng cầu, làm ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy đến cơ, ảnh hưởng đến chức năng của chúng và gây ra suy nhược và mệt mỏi.

7. Tim đ.ập nhanh và khó thở

Các triệu chứng tim mạch như tim đ.ập nhanh (nhịp tim nhanh hoặc không đều) và khó thở có thể xảy ra ở những người bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng. Việc thiếu B12 làm suy yếu việc sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến thiếu m.áu và vận chuyển oxy đến các mô không đủ, có thể biểu hiện là đ.ánh trống ngực và khó thở.

8. Thay đổi tóc và móng

Những thay đổi về sức khỏe tóc và móng, bao gồm rụng tóc, móng giòn và thay đổi kết cấu hoặc màu sắc, có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin B12.

B12 đóng vai trò phân chia và đổi mới tế bào, bao gồm cả các tế bào chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc và móng. Mức vitamin B12 không đủ có thể làm gián đoạn các quá trình này, dẫn đến những thay đổi rõ rệt về chất lượng tóc và móng.

9. Ù tai

11 dau hieu bat thuong khi co the thieu vitamin b12 48d 7103896

Vitamin B12 có nhiều trong thực phẩm.

Chứng ù tai đặc trưng bởi cảm nhận được tiếng chuông, tiếng ù hoặc các tiếng động khác trong tai mà không có nguồn bên ngoài, có thể liên quan đến tình trạng thiếu vitamin B12.

Mặc dù cơ chế chính xác chưa được hiểu đầy đủ nhưng người ta tin rằng tổn thương hoặc rối loạn chức năng thần kinh do thiếu B12 có thể góp phần làm phát triển chứng ù tai.

10. Vấn đề thăng bằng và phối hợp

Thiếu vitamin B12 có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng thần kinh như các vấn đề về thăng bằng và phối hợp. Biểu hiện như gặp khó khăn trong việc duy trì thăng bằng, loạng choạng khi đi bộ hoặc cảm giác “quay tròn” (chóng mặt), điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng di chuyển và hoạt động hàng ngày.

11. Giảm ham muốn t.ình d.ục và các vấn đề sinh sản

Giảm ham muốn t.ình d.ục và các vấn đề về sinh sản, bao gồm vô sinh và k.inh n.guyệt không đều, có thể xảy ra ở những người thiếu vitamin B12.

B12 có liên quan đến việc điều hòa hormone và sức khỏe sinh sản, nếu thiếu B12 có thể phá vỡ chức năng sinh sản bình thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và ham muốn t.ình d.ục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *