Phẫu thuật thành công bướu giáp ‘khủng’ cho nữ bệnh nhân

Một nữ bệnh nhân mang khối bướu giáp thùy phải lớn thòng xuống trung thất, kích thước 5×15 cm vừa được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Ngày 21.3, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật thành công ca bướu giáp khổng lồ thòng xuống trung thất qua đường cổ cho nữ bệnh nhân H.H.K (51 t.uổi, trú tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Bệnh nhân K. phát hiện bướu giáp cách đây 10 năm, tuy nhiên khi khám ở nhiều nơi các bác sĩ khuyên chị chỉ theo dõi, không can thiệp. Khoảng 1 năm trở lại đây, do nuốt vướng, đau tức ngực, cảm giác khó thở, nhất là khi nằm nên chị K. đã đi khám.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện chị K. có khối u ở thùy phải tuyến giáp. Đồng thời trên phim X-quang ngực có khối u vùng trung thất trên chèn ép khí quản.

Kết quả chụp CT cổ ngực cho thấy một khối bướu giáp thùy phải lớn thòng xuống trung thất, kích thước 5×15 cm. Phần dưới khối u nằm ở vùng trung thất sau chạm đến động mạch chủ của bệnh nhân, khối u đẩy xẹp 50% khẩu kính khí quản ngực.

phau thuat thanh cong buou giap khung cho nu benh nhan 406 7126962

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, giọng nói rõ và đã xuất viện. Ảnh HOÀNG SƠN

Bệnh nhân được chỉ định mổ cắt thùy phải tuyến giáp có khối u này. Ca phẫu thuật kéo dài 2,5 giờ đồng hồ. Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện Đà Nẵng đã cẩn thận đưa khối u ra khỏi lồng ngực bệnh nhân qua đường mổ ở cổ mà không cần cưa xương ức.

Bác sĩ CKII Thân Trọng Vũ (Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân) cho biết bướu giáp thòng trung thất chiếm 1 – 20% các trường hợp phẫu thuật tuyến giáp, độ t.uổi hay gặp từ 50 – 60 t.uổi. Nữ giới mắc bệnh nhiều gấp 4 lần so với nam giới.

Với những trường hợp bướu giáp thòng trung thất có kích thước lớn nằm sâu trong lồng ngực, đôi khi phải sử dụng đường mổ cưa xương ức hoặc nội soi lồng ngực hỗ trợ kết hợp đường mở ngang cổ.

Do tính chất khó khăn, phức tạp của bướu nên nguy cơ c.hảy m.áu trong mổ, tổn thương dây thần kinh chi phối cho giọng nói ở các bệnh nhân bướu giáp thòng rất cao.

“Vì vậy khi phát hiện khối u vùng cổ di động theo nhịp nuốt, bệnh nhân nên đến chuyên khoa phẫu thuật tuyến giáp để chẩn đoán và điều trị sớm. Tránh để bướu giáp lớn, sâu vào trong lồng ngực sẽ gây những biến chứng như chèn ép khí quản, thực quản, mạch m.áu thần kinh, ung thư hóa, đồng thời, hạn chế được các nguy cơ trong và sau phẫu thuật”, bác sĩ Vũ khuyến cáo.

Phát hiện nhiều mảnh kính vỡ nằm sâu trong mũi nam bệnh nhân

Bác sĩ vừa phẫu thuật nội soi kết hợp mổ hở thành công, lấy ra nhiều mảnh kính vỡ nằm sâu trong mũi nam bệnh nhân ở Bạc Liêu.

Ngày 23.3, tin từ Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi kết hợp mổ hở thành công, lấy ra nhiều mảnh kính vỡ nằm sâu trong mũi nam bệnh nhân.

phat hien nhieu manh kinh vo nam sau trong mui nam benh nhan 61e 7126412

Nhiều mảnh kính vỡ được phẫu thuật lấy ra từ mũi bệnh nhân H.T.G. Ảnh TRẦN THANH PHONG

Bệnh nhân là ông H.T.G (45 t.uổi, ngụ ấp Thuận Điền, xã Long Điền Tây, H.Đông Hải, Bạc Liêu). Ông G. cho biết, hơn 1 tháng trước, do bất cẩn ông bị té ngã dập mặt vào một cái cống, dẫn đến chấn thương vùng mặt và mũi. Tuy nhiên, vết thương càng lúc càng sưng đau, nghẹt mũi bên phải càng nhiều, dù uống thuốc điều trị nhưng không giảm.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trứ, Trưởng Phòng khám tai – mũi – họng, Bệnh viện Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, cho biết qua chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nhận định trong lúc té, bệnh nhân bị những mảnh vỡ của tròng kính cận ghim sâu vào trong mũi. Do không được xử trí đúng và lấy ra kịp thời dẫn đến bệnh nhân bị n.hiễm t.rùng vết thương.

Cụ thể, qua thăm khám, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân G. bị gãy xương chính mũi, vỡ xoang trán phải, viêm đa xoang, có nhiều dị vật nhỏ cản quang trong mô mềm vùng cánh mũi bên phải.

phat hien nhieu manh kinh vo nam sau trong mui nam benh nhan 7dc 7126412

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H.T.G. Ảnh TRẦN THANH PHONG

Bác sĩ Trứ cho biết, đã chỉ định cho bệnh nhân thực hiện phương pháp mổ nội soi nâng xương chính mũi, kết hợp mổ hở mở cạnh mũi cắt lọc sẹo mô chai cứng lấy nhiều dị vật là mảnh kính trong mũi ra. Sau đó khâu tái tạo thẩm mỹ sẹo vùng mũi mặt phải.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhân hoàn toàn ổn định, vết mổ khô, tiến triển tốt, không còn n.hiễm t.rùng. Bệnh nhân được tư vấn liệu trình điều trị thẩm mỹ da không để lại sẹo.

Qua vụ việc trên, bác sĩ Trứ khuyến cáo tai nạn trong sinh hoạt là chuyện không hiếm gặp. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan với những vết thương do té ngã. Bởi, việc loại bỏ dị vật như các mảnh thủy tinh ra khỏi vết thương của bệnh nhân là vô cùng quan trọng, nếu không xử trí đúng rất dễ n.hiễm t.rùng, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến nguy cơ t.ử v.ong do uốn ván.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *