Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Asen là một kim loại độc hại với sức khỏe con người, không màu, không mùi và không vị.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa Bệnh Asen (Arsenicosis) là tình trạng sức khỏe mạn tính xuất hiện khi nuốt phải Asen với nồng độ trên mức an toàn trong thời gian dài (trên 6 tháng), thường biểu hiện bằng các tổn thương da đặc trưng.

nhiem doc thach tin man tinh tu thoi quen sinh hoat khong ngo a1a 7107453

Tiếp xúc lâu dài với Asen có thể gây ung thư da và các tổn thương da.

Nhiễm độc Asen mạn tính có thể tích tụ ở răng, móng, tóc, da nhiều năm mà người dân không hề hay biết. Tiếp xúc lâu dài với Asen có thể gây ung thư da và các tổn thương da.

Thời gian gần đây, Khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.Đ.T, 64 t.uổi, nhập viện với chẩn đoán: Ung thư tế bào gai – vảy nến – theo dõi nhiễm độc Asen mạn tính.

BSCKII. Nguyễn Minh Thu, Phó Trưởng Khoa điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và có dùng thuốc không rõ nguồn gốc.

Theo bệnh nhân mô tả, loại thuốc bệnh nhân sử dụng nhiều năm là loại thuốc đông y dạng viên, đựng trong gói nilon, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn dứt điểm bệnh vảy nến.

Qua thăm khám, các bác sĩ đ.ánh giá bệnh nhân có các dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm của bệnh nhân.

Biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc Asen mạn tính bao gồm thay đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Asen có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc hấp thụ qua da thông qua sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm Asen, một số loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp.

Trong tự nhiên, nồng độ Asen trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân hay dùng cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ.

Các bác sĩ lưu ý, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có chứa trộn Asen vào.

Ngoài ra, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi… Vì vậy khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, người dân cần chú ý kĩ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Nếu gặp bất kì triệu chứng như nốt sần ở lòng bàn tay bàn chân, da thô ráp, thay đổi sắc tố da… kèm theo thói quen sử dụng nước giếng khoan, uống thuốc không rõ nguồn gốc nhiều năm, người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu khám, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành ung thư da.

Dùng thuốc đông y không rõ nguồn gốc, nam bệnh nhân mắc ung thư do nhiễm thạch tín

Nam bệnh nhân 64 t.uổi nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, nhiễm độc Asen mạn tính do thói quen dùng nước giếng khoan và thuốc đông y không rõ nguồn gốc…

dung thuoc dong y khong ro nguon goc nam benh nhan mac ung thu do nhiem thach tin 862 7107027

Triệu chứng ở lòng bàn tay, bàn chân của bệnh nhân khi nhập viện

Thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các bác sĩ viện này vừa tiếp nhận bệnh nhân là N.Đ.T. (64 t.uổi), nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc Asen mạn tính.

Theo lời kể, bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và có dùng thuốc không rõ nguồn gốc. Loại thuốc bệnh nhân sử dụng nhiều năm là thuốc đông y dạng viên, đựng trong gói nilon, không có nhãn hiệu và được quảng cáo có tác dụng trị hoàn toàn dứt điểm bệnh vảy nến.

Qua thăm khám, các bác sĩ đ.ánh giá bệnh nhân có các dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính, rất có thể nguyên nhân xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.

Theo BSCKII. Nguyễn Minh Thu, Phó trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới – Bệnh viện Da liễu Trung ương, biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc Asen mạn tính bao gồm: thay đổi sắc tố da, dày sừng từng điểm lòng bàn tay bàn chân, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như: vảy nến, hen phế quản, pemphigus… người dân tuyệt đối không tự ý dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì có thể trong thuốc đó có chứa trộn Asen vào.

Ngoài ra, chất này có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi… Vì vậy khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, người dân cần chú ý kĩ tới nguồn gốc và nơi sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *