Dù mới 30 tuổi nhưng mỗi tháng anh Th. chỉ quan hệ với vợ một lần, thậm chí không quan hệ anh cũng không có nhu cầu. Nếu so với bạn bè cùng trang lứa, anh Th, thấy mình có vấn đề về sinh lý.

Dù mới 30 tuổi nhưng mỗi tháng anh Th. chỉ quan hệ với vợ một lần, thậm chí không quan hệ anh cũng không có nhu cầu. Nếu so với bạn bè cùng trang lứa, anh Th, thấy mình có vấn đề về sinh lý.

Đến khám nam khoa, anh Nguyễn Đình Th, trú tại Hà Đông, Hà Nội cho biết, anh đang làm ở ngành ngân hàng và đã lập gia đình được hơn 2 năm. Khoảng 1 năm nay vợ anh nuôi con nhỏ và cả hai vợ chồng cũng ít quan hệ tình dục hơn.

Những ngày đầu, anh Th, cũng thấy bứt rứt nhưng càng ngày anh càng thấy mình không có cảm xúc trong chuyện chăn gối. Anh cảm giác như mình mất hết cảm xúc, nhu cầu. Thậm chí, vợ anh có giúp sức thì chuyện chăn gối cũng chẳng kéo dài được bao lâu. Mỗi lần yêu xong, anh thấy mệt mỏi chỉ muốn ngủ vùi.

ngo ngang quy ong 30 “suc manh nam gioi” nhu tuoi 70 - 1
Bác sĩ Lợi đang khám cho bệnh nhân.

Khi đến khám, bác sĩ cho anh làm xét nghiệm nội tiết tố và kết quả khá bất ngờ: Nội tiết tố của anh chỉ đạt 5,4 nmol/l. Đây là kết quả thấp hơn người trưởng thành bình thường. Lẽ ra ở đội tuổi của anh tỷ lệ này phải gấp đôi nhưng anh lại bị suy giảm trầm trọng.

Trường hợp của Trần Vũ H. trú tại Ân Thi, Hưng Yên cũng tương tự. Anh V. 25 tuổi, kết hôn hơn 1 năm nay chưa có con. Cách đây hai năm vợ anh đã mang thai nhưng vì chưa kết hôn nên họ đi huỷ thai. Tuy nhiên khi cưới về mãi vẫn chưa có tin vui.

Anh V. tâm sự anh vốn làm nghề lái xe nhưng gần đây anh xin nghỉ ở nhà. Hai vợ chồng đi kiểm tra sức khoẻ sinh sản, vợ anh khoẻ mạnh, không có vấn đề gì. Riêng anh V. chỉ số nội tiết tố nam suy giảm trầm trọng chỉ có 6,1 nmol/l. Chỉ số này rơi vào những người đàn ông 60 -70 tuổi chứ không phải nam thanh niên tuổi 25 như anh V. Đây là nguyên nhân khiến vợ chồng anh V. không thể có con được.

Suy sinh dục, vì đâu?

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Khắc Lợi, suy sinh dục ở nam giới là hội chứng liên quan đến tinh hoàn (cơ quan sinh dục nam). Vì tinh hoàn là cơ quan vừa ngoại tiết, vừa nội tiết. Chức năng nội tiết là tiết ra Testosteron. Testosteron là nội tiết tố (hormone) sinh dục nam quyết định đến hoạt động tình dục, sự ham muốn, sự thăng hoa, tình yêu lứa đôi và sự phát triển của cơ quan sinh dục. Đồng thời nó cũng quyết định đến hoạt động tim mạch, huyết áp, sự phát triển hệ thống cơ xương bắp, đường huyết, chuyển hóa, giấc ngủ… 

Với bệnh suy sinh dục, bác sĩ Lợi cho rằng suy sinh dục ở nam giới nguyên phát được biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào lứa tuổi của bệnh nhân: trước tuổi dậy thì và sau tuổi dậy thì.

Trước tuổi dậy thì, có thể gặp tinh hoàn chưa phát triển đầy đủ, tinh hoàn teo nhỏ, tinh hoàn ẩn, hoặc lạc chỗ, chưa di chuyển xuống bìu, lượng testosteron không được sản xuất hoặc sản xuất không đủ gây ra các triệu chứng như trẻ em thiếu thể chất: cao lòng thòng, chân dài, ngực lép, sụn tiếp hợp đầu xương không phát triển…

Sau tuổi dậy thì, mặc dù phát triển hệ thống lông nhưng lông mu rụng và thưa dần, tinh hoàn đã phát triển nhưng sau đó nhỏ dần, mềm nhẽo, lượng testosteron giảm, không sản xuất được tinh trùng, dẫn đến vô sinh nam.

Ngoài ra, suy sinh dục ở nam giới có thể gặp bẩm sinh, hay còn gọi là suy sinh dục bẩm sinh như rối loạn ống sinh tinh, loạn sản hoặc bất sản ống sinh tinh, xơ teo ống sinh tinh.

Còn các bệnh lý sau chấn thương tinh hoàn (do thể dục thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…lao tinh hoàn, lao mào tinh hoàn, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (giang mai, lậu…) cũng gây ra suy sinh dục.

Để chẩn đoán suy sinh dục, bác sĩ sẽ khám xét trên lâm sàng và làm thêm các xét nghiệm chẩn đoán có giá trị nhất là định lượng Testosteron. Ở người trưởng thành bình thường lượng estosteron dao động trong khoảng từ 9,7 đến 27,8 nmol/l. Nếu giảm dưới mức bình thường, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là suy sinh dục.

Khi có dấu hiệu suy sinh dục, đặc biệt không nên tự mua các sản phẩm thuốc kích dục về sử dụng mà cần làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và phải được bác sĩ điều trị theo từng nguyên nhân khác nhau.

Để phòng suy sinh dục, bác sĩ Lợi cho biết tần suất giao hợp không nên quá nhiều. Hoang phí tình dục, hưởng thụ tình dục gấp, thời gian giao hợp kéo dài kể cả thủ dâm làm nội tiết tố Testosteron suy giảm dẫn đến suy sinh dục, không nên lạm dụng thủ dâm.

Theo Khánh Ngọc (Infonet.vn)

LEAVE A REPLY