Nghiên cứu mới: uống cà phê giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do ung thư ruột

Một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng uống 2 – 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp những người mắc bệnh ung thư ruột ít bị tái phát bệnh và giảm nguy cơ t.ử v.ong.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, điều này cho thấy lợi ích tiềm năng của việc hấp thụ cà phê vào cơ thể đối với những người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột.

Những người uống nhiều cà phê nhất được cho là giảm nguy cơ tái phát bệnh nhất. Nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan, với sự tham gia của 1.719 bệnh nhân ung thư ruột, đã chứng minh mối quan hệ liên kết giữa việc tiêu thụ cà phê và khả năng tái phát bệnh. Trong đó, những bệnh nhân uống ít nhất 5 cốc mỗi ngày có nguy cơ tái phát ung thư ruột thấp hơn 32% so với những người uống ít hơn 2 cốc.

nghien cuu moi uong ca phe giup giam nguy co tu vong do ung thu ruot 062 7125632

Uống 2-4 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm tái phát bệnh ung thư ruột và nguy cơ t.ử v.ong, theo nghiên cứu mới. Ảnh REUTERS

Tương tự, mức tiêu thụ cà phê cao hơn dường như cũng có mối liên hệ chặt chẽ với tỷ lệ sống sót của một người mắc bệnh ung thư ruột. Cụ thể, những người uống ít nhất 2 cốc mỗi ngày có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn so với những người không uống. Trong khi đó, những người uống ít nhất 5 cốc mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ t.ử v.ong nhiều nhất, dưới 29%.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện này “đầy triển vọng”. Họ dự đoán rằng nếu các nghiên cứu khác cho thấy các hiệu quả tương tự, thì 43.000 người Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột mỗi năm có thể được khuyến khích uống cà phê. Được biết, căn bệnh này cướp đi khoảng 16.500 sinh mạng mỗi năm và khiến 45 người c.hết mỗi ngày.

Tiến sĩ Ellen Kampman, trưởng nhóm nghiên cứu, là chuyên gia về dinh dưỡng và dịch bệnh tại Đại học Wageningen (Hà Lan) cho biết căn bệnh này tái phát ở 1/5 số người được chẩn đoán mắc bệnh và có thể gây t.ử v.ong. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc liều lượng tiêu thụ cà phê và căn bệnh ung thư ruột.

Nghiên cứu được Quỹ nghiên cứu ung thư quốc tế (WCRF) tài trợ. Đây là nghiên cứu mới nhất cho thấy cà phê làm giảm nguy cơ ung thư. Trước đó, có nhiều bằng chứng cho thấy loại thức uống này có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư gan, tử cung, miệng, hầu họng, thanh quản và da.

Người uống cà phê có thể giảm nguy cơ t.ử v.ong, nhưng phải cẩn thận điều này

Giáo sư Marc Gunter, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết những phát hiện này rất táo bạo vì nhóm nghiên cứu chưa lý giải hết nguyên nhân cà phê có tác dụng như vậy ở bệnh nhân ung thư ruột.

“Nhưng chúng cũng đầy hứa hẹn vì chúng có thể cải thiện bệnh trong tương lai và tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư ruột”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cần đào sâu hơn về sinh học để làm sáng tỏ lý do tại sao cà phê có tác dụng như vậy.

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống oxy hóa và có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột. Bên cạnh đó, WCRF đã xác định axit chlorogen trong cà phê (chất này cũng được tìm thấy trong cải xoăn) có tác dụng quản lý lượng đường và điều chỉnh lượng insulin trong cơ thể.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Bất ngờ khi uống cà phê trước tập thể dục

‘Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô’. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ; 4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao ; Người phụ nữ bị liệt nửa mặt do zona…

Tin vui tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê khi tập thể dục

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15% và thúc đẩy việc phục hồi và sửa chữa mô.

Cà phê không chỉ cung cấp năng lượng trong suốt ngày làm việc mà còn có thể hỗ trợ mức năng lượng tinh thần và thể chất trong khi tập luyện thể dục.

Hàm lượng polyphenol cao trong cà phê có thể giúp chống oxy hóa, chống viêm và cân bằng lượng đường trong m.áu.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc 206 6630313

Uống cà phê trước khi tập luyện có thể tăng hiệu suất tập luyện lên 15%. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tất cả những điều này đều quan trọng đối với hiệu suất tập thể dục và đặc biệt là khả năng phục hồi và sửa chữa mô sau khi tập.

Cùng với polyphenol, caffein trong cà phê cũng có tác dụng nâng cao hiệu suất .

Trong một đ.ánh giá toàn diện về mối liên quan giữa tiêu thụ caffein và tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã phân tích 4.800 người trong 300 nghiên cứu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người uống caffein trước khi tập luyện đã tăng hiệu suất tập thể dục lên 16%. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 7.9.

Đây là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ.

Một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí y khoa của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open hôm 24.8, cho thấy người lớn t.uổi chơi các môn thể thao dùng vợt như tennis và cầu lông, đã giảm đến 16% nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tật.

Từ lâu, các chuyên gia đã biết rằng hoạt động thể chất khi lớn t.uổi có thể giúp duy trì sức khỏe thể chất và nhận thức, đồng thời giảm nguy cơ phát triển các bệnh như ung thư và Alzheimer.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc 384 6630313

Nghiên cứu mới phát hiện đ.ánh tennis và cầu lông là môn thể thao tốt nhất cho người lớn t.uổi để sống thọ. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giờ đây, nghiên cứu mới do Viện Ung thư Quốc gia – thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, thực hiện đã so sánh hiệu quả kéo dài t.uổi thọ của các bộ môn thể dục, và phát hiện ra một số bài tập có thể có hiệu quả vượt trội hơn.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 272.550 người trong độ t.uổi từ 59 đến 82 t.uổi, được theo dõi trong 4 năm để đ.ánh giá xem họ sống được bao lâu. K ết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 7.9.

4 loại thực phẩm tốt nhất cho người có lượng đường trong m.áu cao

Nếu bạn có nguy cơ hoặc bạn có lượng đường trong m.áu cao, bạn có thể muốn tìm kiếm các loại thực phẩm để giúp giữ lượng đường trong m.áu ổn định hoặc tìm cách giảm lượng đường trong m.áu của bạn tăng đột biến.

“Không có thực phẩm nào có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, vì đó là công việc của insulin”, Toby Amidor, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Tuy nhiên, chuyên gia Amidor nói rằng bạn có thể chọn một số loại thực phẩm sẽ có tác động tối thiểu đến việc tăng đột biến lượng đường trong m.áu. Hoặc, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

ngay moi voi tin tuc suc khoe bat ngo khi uong ca phe truoc tap the duc c4a 6630313

Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn. Ảnh SHUTTERSTOCK

1. Trứng. Trứng là thực phẩm giàu protein sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu cao của bạn.

Chuyên gia Amidor nói: “Trứng là một loại thực phẩm cung cấp protein mà gần như không có carb. Do đó, chúng sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến lượng đường trong m.áu của bạn”.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Food & Function Journal, ăn một quả trứng lớn hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *