Nghiên cứu mới: Bị gan nhiễm mỡ, hãy uống 2 ly cà phê mỗi ngày

Việc uống cà phê ở mức vừa phải sẽ giúp người bị gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa (MASLD) chống lại một trong những biến chứng tai hại nhất.

Cà phê từ lâu đã được cho là có tác dụng bảo vệ gan tiềm tàng. Do đó, nhóm khoa học gia đến từ Đại học Eulji và Đại học Hanyang (Seoul – Hàn Quốc) đã xem xét cụ thể việc uống cà phê với từng mức độ khác nhau ảnh hưởng thế nào đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

nghien cuu moi bi gan nhiem mo hay uong 2 ly ca phe moi ngay 998 7065282

Uống cà phê có thể giúp giảm các nguy cơ liên quan đến gan nhiễm mỡ – Ảnh minh họa từ internet

Viết trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả cho biết bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa (MASLD) là một thuật ngữ mới được đề xuất dựa trên sự đồng thuận để thay thế cho thuật ngữ “gan nhiễm mỡ không do rượu” (NAFLD).

Đây là tình trạng đang ảnh hưởng đến một phần đáng kể dân số toàn cầu và có khả năng dẫn tới tình trạng xơ gan tiến triển cũng như các biến chứng nghiêm trọng khác.

Theo thống kê tại Hàn Quốc, 2,8% dân số bị xơ gan và 13% trong số này là do gan nhiễm mỡ.

Một nghiên cứu kéo dài 14,2 năm trước đó cho thấy nguy cơ t.ử v.ong sớm tăng 1,71 ở người gan nhiễm mỡ đơn thuần và cao hơn đến 2,44 lần ở những người đã bị xơ gan.

Cà phê là một thức uống quen thuộc ở nhiều nơi trên thế giới và dường như có tác động đến gan nhiễm mỡ theo các nghiên cứu dạng thống kê.

Các tác giả Hàn Quốc quyết định tìm hiểu sâu hơn trên hơn 8.000 tình nguyện viên, bao gồm những người bị gan nhiễm mỡ và không bị.

Họ được chia thành các mức tiêu thụ cà phê ít (dưới 1 ly/ngày), từ 1-2 ly/ngày và 2 đến dưới 3 ly/ngày, 3 ly/ngày trở lên, là con số trung bình được tính bằng tổng số ly uống trong tháng chia cho số ngày trong tháng.

Kết quả cho thấy những người không bị gan nhiễm mỡ uống nhiều cà phê có các chỉ số liên quan đến tình trạng gan tốt hơn những người uống ít.

Tác dụng nổi bật hơn ở nhóm bị gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa: Nguy cơ bị xơ gan tiến triển giảm dần theo các nhóm uống dưới 1 ly, 1-2 ly và 2 đến dưới 3 ly/ngày.

Mặc dù vậy, không có khác biệt có ý nghĩa ở nhóm uống từ 3 ly/ngày trở lên.

Điều này cho thấy việc uống cà phê vừa phải, trung bình từ 2 đến dưới 3 ly/ngày có thể là một chiến lược hiệu quả, rẻ t.iền để ngăn chặn tình trạng xơ gan c.hết người ở bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo các tác giả, tác dụng kỳ diệu này liên quan đến khả năng của cà phê trong việc ức chế các gien thúc đẩy quá trình xơ hóa, ngăn ngừa sự kết dính và kích hoạt tế bào hình sao ở gan, kích thích con đường Nrf2 tạo ra hệ thống enzyme chống oxy hóa, giảm viêm gan.

Cỏ nhọ nồi trị gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, khi làm các xét nghiệm và siêu âm kiểm tra mới có thể xác định được bệnh.

Cỏ nhọ nồi là vị thuốc có tác dụng tốt đối với bệnh gan nhiễm mỡ trong giai đoạn bệnh mới xuất hiện.

1.Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Khi gan bị nhiễm mỡ, lượng phospholipid hợp thành trong tế bào gan và lượng lipoprotein trong huyết tương thường bị giảm, dần dần sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng thần kinh và huyết quản, dẫn đến hiện tượng giảm trí nhớ, xơ vữa động mạch…

Gan nhiễm mỡ còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong gan, khiến chức năng tổng hợp albumin của gan bị suy yếu. Như ta biết, albumin là loại protein đóng vai trò trọng yếu trong việc duy trì hoạt động của tất cả các tổ chức và cơ quan bên trong cơ thể. Thiếu albumin nặng sẽ dẫn đến tình trạng chán ăn, tinh thần và thể xác mệt mỏi, dễ mắc bệnh do chức năng miễn dịch suy giảm…

co nho noi tri gan nhiem mo f07 7064962

Người bị gan nhiễm mỡ dễ mắc bệnh do chức năng miễn dịch suy giảm

Khi bị gan nhiễm mỡ, tế bào gan bị xơ hóa dần dần, dẫn đến xơ gan. Có người lo ngại, gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến ung thư gan. Thực ra, giữa gan nhiễm mỡ và ung thư gan không có mối liên quan trực tiếp. Thế nhưng, nếu như người bị gan nhiễm mỡ lại đồng thời mắc bệnh viêm gan siêu vi trùng, hoặc là vẫn tiếp tục uống rượu vô độ, thì gan có thể bị xơ hóa nhanh chóng.

Các nghiên cứu cho thấy, có tới 70% trường hợp xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan. Do đó, xơ gan có thể xem như một trạng thái ban đầu của ung thư gan, và cũng là “chiếc cầu nối” nguy hiểm giữa bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ do bất kỳ nguyên nhân nào, cũng đều có ảnh hưởng nhất định đối với hoạt động sinh mệnh, làm giảm t.uổi thọ. Ví dụ, gan nhiễm mỡ do béo phì hoặc đái tháo đường, tuy không đe dọa trực tiếp đến sinh mạng, nhưng t.uổi thọ vẫn bị giảm một cách đáng kể. Các nghiên cứu đã phát hiện thấy, trong số những người thọ trên 90 t.uổi, có khá nhiều người bị các bệnh về tim mạch, bệnh phổi, bệnh thận… nhưng số người mắc bệnh gan rất ít.

2. Công dụng của cỏ nhọ nồi

Theo Đông y, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, chua; tính mát; lợi vào các kinh can và thận; có tác dụng bổ can thận, lương huyết, chỉ huyết (cầm m.áu).

Dùng cỏ nhọ nồi chữa âm hư huyết nhiệt, râu tóc bạc sớm, đầu choáng mắt hoa, tai ù, lưng gối mỏi yếu, thổ huyết, nục huyết (m.áu cam), niệu huyết, băng lậu hạ huyết, ngoại thương xuất huyết…

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, cỏ nhọ nồi có tác dụng bảo vệ tế bào gan và tăng cường chức năng miễn dịch.

3. Cách sử dụng cỏ nhọ nồi ở người bệnh gan nhiễm mỡ

co nho noi tri gan nhiem mo 4a5 7064962

Cỏ nhọ nồi có tác dụng điều trị tốt đối với bệnh gan nhiễm mỡ trong giai đoạn bệnh mới xuất hiện.

– Bài thuốc: Cỏ nhọ nồi 30-40g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g. Sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

– Gia giảm trong bài thuốc:

Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu, thêm: Cát căn (rễ sắn dây) 30g, bồ công anh 15g.

Trường hợp gan nhiễm mỡ kèm theo viêm gan virus, nhất là viêm gan B mạn tính, thêm: Hổ trượng căn (cốt khí củ) 15g.

Trường hợp gan nhiễm mỡ kèm theo đái tháo đường, thêm: Huyền sâm 15g, thương truật 15g.

Béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ, thêm: Đại hoàng 6-10g, hà diệp (lá sen) 15g.

Trường hợp gan nhiễm mỡ kèm theo chức năng tiêu hóa kém (tỳ hư), thêm: Phục linh 12g, bạch truật 20g.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *