N.am s.inh viên t.ử v.ong vì cúm A/H5N1 có đi bẫy chim hoang dã

Theo điều tra dịch tễ, nam sinh viên 21 t.uổi ( Khánh Hòa) t.ử v.ong vì mắc cúm A/H5N1 trước Tết Nguyên đán có đi săn bắt chim hoang dã.

Đây là ca mắc cúm A/H5N1 thứ 2 kể từ năm 2014 đến nay.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), n.am s.inh viên 21 t.uổi t.ử v.ong vì cúm A/H5N1 trú tại thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 11/3, nam thanh niên xuất hiện triệu chứng sốt, ho và tự điều trị nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Sau đó, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa vào ngày 16-17/3 và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa điều trị với chẩn đoán viêm phổi.

Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm A/H5. Kết quả khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22/3 cũng xác định bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1.

Mặc dù được điều trị hồi sức tích cực, nhưng do bệnh tình diễn tiến nặng, bệnh nhân đã t.ử v.ong vào ngày 23/3.

nam sinh vien tu vong vi cum ah5n1 co di bay chim hoang da 53b 7124812
Bệnh cúm gia cầm trên người có diễn tiến nặng và tỷ lệ t.ử v.ong cao, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực mình sinh sống; xung quang khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, c.hết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe hàng ngày và đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Theo Bộ Y tế, đây là trường hợp mắc cúm A/H5N1 thứ 2 kể từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người tại Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 10/2022, tại Phú Thọ đã ghi nhận 1 trường hợp mắc cúm A/H5N1 trên người. Tích lũy từ 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 65 người t.ử v.ong (50,8%).

Trên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay, ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả các khu vực, chủ yếu là do chủng virus cúm A(H5N1).

Tại Campuchia tiếp tục ghi nhận các ca bệnh cúm A(H5N1) trên người từ cuối năm 2023. Trong nước, theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương trên cả nước.

Cục Y tế dự phòng cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An và T.iền Giang.

Bên cạnh đó, thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển. Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vaccine phòng bệnh. Hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy cúm A/H5N1 lây từ người sang người, virus A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và t.ử v.ong với tỷ lệ cao (~50%).

Để phòng, chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, c.hết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Không g.iết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, c.hết tuyệt đối không được g.iết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Hạn chế tiếp xúc, g.iết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư nguy hiểm thứ 4, với khoảng 900.000 ca t.ử v.ong hằng năm trên thế giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc ung thư này.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư, bao gồm các yếu tố môi trường, t.iền sử bệnh và di truyền.

Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc các loại ung thư. Nghiên cứu này nhằm đ.ánh giá mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ ung thư đại trực tràng, theo trang web của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ NIH .

phat hien nhom mau de mac ung thu dai truc trang nhat 671 6769582

Các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc các loại ung thư. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu dựa trên hồ sơ của bệnh nhân ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Alhada Armed Forces, Bệnh viện và Trung tâm Nghiên cứu King Abdulaziz Specialist và Bệnh viện King Faisal (Saudi Arabia).

Nghiên cứu, được thực hiện từ tháng 1.2017 đến tháng 8.2021, bao gồm 199 bệnh nhân ung thư đại trực tràng, t.uổi từ 22 đến 96 t.uổi, với độ t.uổi trung bình là 62.

phat hien nhom mau de mac ung thu dai truc trang nhat e59 6769582

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm m.áu O. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các bệnh nhân được chia thành 4 nhóm theo nhóm m.áu của mình như sau:

Nhóm m.áu O: có 101 người, chiếm 50,8%

Nhóm m.áu A: có 59 người, chiếm 29,6%

Nhóm m.áu B: có 26 người, chiếm 13,1%

Nhóm m.áu AB: có 13 người, chiếm 6,5%

Kết quả cho thấy tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng cao nhất ở những bệnh nhân thuộc nhóm m.áu O, với 50%, theo NIH .

Tỷ lệ này ở nhóm m.áu A là 20,6%, nhóm m.áu B là 11,8% và cuối cùng là nhóm m.áu AB với 17,6%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *