N.am s.inh bị đứt lìa phế quản gốc phổi trái được cứu sống

N.am s.inh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi trái do tai nạn giao thông đã được các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng phẫu thuật, cứu thành công.

Chiều 11/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu thành công n.am s.inh lớp 10 bị đứt lìa phế quản gốc của phổi trái do tai nạn giao thông.

Trước đó, ngày 1/1, bệnh nhân N.Q.T. (15 t.uổi, trú huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) bị tai nạn giao thông, được đưa đến bệnh viện tuyến dưới xử trí ban đầu và chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, chấn thương ngực bụng, tràn khí, tràn m.áu màng phổi 2 bên đã dẫn lưu tại tuyến dưới, đứt lìa phế quản gốc của phổi trái gây suy hô hấp, chèn ép phổi, tim.

nam sinh bi dut lia phe quan goc phoi trai duoc cuu song f74 7072104

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân T.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng khẩn cấp làm các xét nghiệm, chụp CT và chuyển mổ cấp cứu. Các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực phối hợp cùng khoa Cấp cứu và khoa Gây mê hồi sứ thực hiện mở cấp cứu lồng ngực, xử trí tổn thương đứt lìa phế quản gốc phổi trái cho bệnh nhân.

Tổn thương đứt lìa phế quản gốc phổi trái này cách chỗ chia đôi của khí quản – phế quản 0,5cm, nằm sâu, che khuất bởi động mạch phổi, quai động mạch chủ, tổn thương phức tạp, mất tổ chức, bầm dập. Ê kíp mổ phải cắt lọc tiết kiệm, sử dụng mảnh ghép là màng ngoài tim để tạo hình lại mặt sau của phế quản gốc trái, tránh tình trạng hẹp phế quản sau này.

Sau hơn 3 giờ, ê kíp phẫu thuật đã phục hồi thành công phế quản gốc trái cho bệnh nhân. Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân đi lại, ăn uống, hô hấp bình thường, X.Quang phổi nở tốt và được xuất viện.

Bác sĩ Chuyên khoa I Phan Phước An Bình, Phó trưởng khoa Ngoại lồng ngực Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trường hợp bệnh nhân T. là chấn thương rất nặng và hiếm gặp trong bệnh cảnh chấn thương ngực.

Nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời ở tuyến dưới (đặt dẫn lưu màng phổi 2 bên) thì nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Hơn nữa, nếu bệnh nhân không được phẫu thuật kịp thời thì nguy cơ suy hô hấp liên tục, tiến triển xấu sẽ dẫn đến t.ử v.ong.

Cắt bỏ thành công đuôi dị tật bẩm sinh dài 14 cm

Ngày 13/12, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công đuôi dị tật dài 14cm cho một bệnh nhi là b.é t.rai 4 tháng t.uổi.

Theo đó, bệnh nhi là N.V.P., 4 tháng t.uổi (ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Trẻ vào viện với biểu hiện có đuôi bất thường (dài 14cm) vùng cùng cụt, có từ lúc sinh ra, đuôi này dài theo thời gian.

cat bo thanh cong duoi di tat bam sinh dai 14 cm e76 7046940
Hình ảnh đuôi bất thường dài 14cm của trẻ trước khi được phẫu thuật

Các bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm, chụp Cộng hưởng từ sọ não, cột sống, trên hình ảnh thể hiện trẻ bị thoát vị mỡ-tủy vùng cùng cụt (lipomyelocele).

Sau khi hội chẩn các bác sĩ thống nhất kế hoạch mổ cắt đuôi thừa cho bệnh nhi. Ê kíp phẫu thuật đã mở bao thoát vị lấy khối u mỡ dính vào tủy sống, tạo hình và đóng kín màng tủy cứng, tạo hình đóng kín lỗ thoát vị.

cat bo thanh cong duoi di tat bam sinh dai 14 cm d0f 7046940
Sau phẫu thuật, đuôi dị tật của trẻ đã được cắt bỏ hoàn toàn và không để lại di chứng nào

Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã hoàn thành, bệnh nhi tỉnh táo, toàn trạng tốt, trẻ được chuyển về khoa chăm sóc. Hiện trẻ đã được xuất viện và không có di chứng nào.

Theo Th.s.Bs. Dư Văn Nam – Trưởng kíp phẫu thuật cho biết: ” Thoát vị màng não tủy là một dị tật bẩm sinh của hệ thần kinh, có rất nhiều thể bệnh, với nhiều hình thái bên ngoài khác nhau. Bệnh lý này thường có nhiều di chứng nặng nề về sau. Nếu được phẫu thuật và điều trị bài aauxi, bệnh nhân sẽ giảm thiểu nhiều di chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *