Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể, ít gây hại cho gan. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên phụ nữ không nên uống quá 1 ly, nam giới không uống quá 2 ly mỗi ngày.
Tất cả chúng ta đều biết giảm lượng rượu uống vào là cách tốt để bảo vệ sức khỏe gan. Nhưng nếu bạn vẫn muốn thỉnh thoảng sử dụng đồ uống có cồn, bác sĩ chuyên khoa gan gợi ý một lựa chọn có thể gây ít tác hại hơn các loại khác.
Theo The Healthy, các nghiên cứu cho thấy rượu là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh gan, đặc biệt là xơ gan. Nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người hãy giảm lượng rượu tiêu thụ.
Melissa Prest, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ), cho biết: “Uống ít là tốt nhất. Tiêu thụ quá nhiều rượu dưới bất kỳ hình thức nào đều góp phần gây ra bệnh gan”. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo: “Phụ nữ không nên uống quá một ly mỗi ngày và nam giới không nên uống quá hai ly”.
Bài Viết Liên Quan
- Thủ phạm gây ung thư chẳng ở đâu xa, chúng ẩn náu ngay tại những vật dụng quen thuộc
- Cấp cứu thành công b.é t.rai bị sốc phản vệ do bọ cạp cắn
- Lời khuyên dưỡng sinh ngày 30 Tết của danh y 91 t.uổi: “3 chữ vàng” để khỏe mạnh, sống lâu
Rượu vang đỏ có một số tác dụng với sức khỏe nhưng bạn cũng chỉ nên uống chừng mực. Ảnh minh họa: Propermanchester
Tiến sĩ Nancy Reau, Trưởng Khoa Gan tại Trung tâm Y tế Đại học Rush (Mỹ), bổ sung: “Nhiều nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại rượu nào đều có thể làm tăng các biến chứng liên quan đến gan. Khó để biết được nguy cơ của rượu khi một người đang mắc các bệnh gan khác như gan nhiễm mỡ hay viêm gan siêu vi”.
Tuy nhiên, vị tiến sĩ trên cho biết nếu bạn chưa thể bỏ rượu thì có một lựa chọn có thể cân nhắc để giảm tác hại của rượu. Tiến sĩ Reau nói: “Nếu bạn có một lá gan khỏe mạnh, rượu vang đỏ đã được chứng minh có chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sự điều độ rất quan trọng. Bạn vẫn cần tuân thủ các khuyến nghị của CDC để uống rượu an toàn”.
Rượu vang đỏ là loại đồ uống có cồn màu đỏ đậm được làm từ nho sẫm màu. Các nhà sản xuất sẽ lên men nho nghiền, bao gồm cả vỏ nho. Nấm men phát triển và hấp thụ đường tự nhiên trong nho, chuyển hóa thành rượu. Vỏ nho mang lại cho rượu vang đỏ một số màu sắc và hương vị.
Theo Mayo Clinic, chất chống oxy hóa trong vang đỏ gọi là polyphenol có thể bảo vệ niêm mạc mạch m.áu trong tim. Một polyphenol có tên là resveratrol trong vang đỏ được nhận định có lợi cho sức khỏe. Resveratrol có thể ngăn ngừa tổn thương mạch m.áu, giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), còn được gọi là cholesterol “xấu” và ngăn ngừa cục m.áu đông.
Nhưng kết quả nghiên cứu về resveratrol còn chưa thống nhất. Một số phân tích cho thấy resveratrol có thể giảm nguy cơ sưng tấy và kích ứng, góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong khi đó, các nghiên cứu khác lại phát hiện resveratrol không bảo vệ khỏi bệnh tim. Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng cần nhiều dữ liệu hơn về vấn đề này.
CDC Mỹ khuyến nghị những người sau đây không nên uống rượu:
– Đang mang thai hoặc có thể mang thai, đang cho con bú.
– Dưới 21 t.uổi.
– Mắc một số bệnh nhất định hoặc đang dùng thuốc có thể tương tác với rượu.
– Đang hồi phục sau chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc nếu không thể kiểm soát được lượng rượu mình uống.
5 cách giúp gan khỏe mạnh
Gan là cơ quan tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho sự sống. Trong những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh gan ở nước ta ngày càng gia tăng.
Hãy thực hiện 5 cách dưới đây để giúp lá gan khỏe mạnh.
Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý
Sau mỗi bữa ăn, gan phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, sau khi ăn nên nghỉ ngơi yên tĩnh 30 phút để gan hoạt động tốt nhất.
Buổi tối nên đi ngủ trước 23 giờ để có được giấc ngủ sâu vào 1-3 giờ sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất để dòng m.áu trở về gan và nuôi dưỡng gan. Một số người vì công việc mà luôn phải làm việc vào ban đêm, những người này có nguy cơ mắc bệnh gan khá cao và hệ thống miễn dịch cũng sẽ bị giảm sút nhiều.
Thực hiện chế độ ăn uống cân đối
Hằng ngày, chất dinh dưỡng được hấp thu tại ruột và chuyển tới dự trữ tại gan sau mỗi bữa ăn. Vì vậy, nếu chúng ta ăn uống không hợp vệ sinh, vi khuẩn có hại từ đường tiêu hóa theo dòng dinh dưỡng tới gây hại cho gan. Do đó một chế độ ăn uống hợp vệ sinh, sẽ giúp giảm tối đa sự tấn công của các vi khuẩn với gan.
Cần lưu ý chế độ ăn đúng giờ và bảo đảm các thành phần chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh, trái cây giúp lá gan hoạt động hiệu quả nhất. Nếu bị bệnh về gan thì nên ăn lượng đạm cao, lượng mỡ thấp, lượng đường đầy đủ, vitamin phong phú.
Một chế độ ăn uống hợp vệ sinh sẽ giúp giảm tối đa sự tấn công của các vi khuẩn với gan.
Nên tránh ăn những thực phẩm không còn tươi, các loại thực phẩm lên men, các loại thực phẩm có chất bảo quản, phẩm màu và các phụ gia, các loại thức ăn hun khói, các loại gia vị như ớt, hạt tiêu.
Hạn chế rượu bia, t.huốc l.á
Khói t.huốc l.á chứa nicotine và hơn 3.800 loại hóa chất độc hại. Hút t.huốc l.á rất có hại cho cơ thể, nhất là với gan. Sau khi hút thuốc, nồng độ chất độc hại trong m.áu sẽ tăng cao, do đó gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để giải độc cơ thể.
Đối với các lá gan bình thường, thì uống một chút rượu không những không có hại mà còn có lợi nhưng nếu uống quá nhiều rượu thì sẽ rất có hại. Còn những người đã bị bệnh gan thì uống rượu không khác gì hành động t.ự s.át, một khi gan đã có bệnh thì không nên uống một chút rượu nào cả.
Không nên uống thuốc tùy tiện
Đối với một số thuốc gây hại cho gan như thuốc kháng sinh, tiểu đường, cao huyết áp, thuốc hạ mỡ m.áu, thuốc điều trị ung thư. Do đó trước khi dùng thuốc chúng ta cần tham khảo ý kiến bác sĩ, có thể sử dụng thêm các thuốc bổ gan, giải độc gan để bảo vệ gan khỏi tác hại của các thuốc.
Có thể uống trà, uống nhiều nước… thanh lọc cơ thể bảo vệ gan.
Giải độc gan bảo vệ gan khỏe mạnh
Bên cạnh chế độ ăn uống, cần phải kiểm soát cân nặng qua khẩu phần ăn và tập thể dục thường xuyên thực hiện các biện pháp giải độc gan nhằm bảo vệ gan khỏe mạnh. Có thể uống trà, uống nhiều nước… thanh lọc cơ thể.
Ghi nhận cho thấy uống trà xanh giải độc có nguồn gốc tự nhiên rất hiệu quả. Không chỉ có tác dụng giảm cân, tăng cường tiêu hóa, trà còn có tác dụng làm mát, giải độc gan, làm sạch m.áu và bài tiết các độc tố dư thừa khỏi cơ thể. Hoặc uống nước chanh ấm vào buổi sáng giúp làm sạch chất dư thừa trong gan ra khỏi cơ thể. Uống nước chanh ấm hàng ngày là thói quen tốt cho sức khỏe, có tác dụng giảm cân, giải độc gan và làm đẹp da.
Cần uống nhiều nước lọc hàng ngày, nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày giúp cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể. Nước còn có tác dụng làm mát và giải độc gan rất hiệu quả. Để giải độc cho gan, cần đảm bảo uống đủ lượng nước cần thiết.
Bên cạnh đó, những thực phẩm như tỏi, nghệ, trái cây họ cam quýt… cũng là những thực phẩm có lợi, giúp cải thiện chức năng gan. Dầu ô liu, hạt óc chó, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau lá xanh… cũng là những thực phẩm vàng giúp bảo vệ lá gan của bạn.
Để gan khỏe mạnh, còn cần phải tiêm phòng vaccine viêm gan và khám sức khỏe định kỳ. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về sức khỏe, nhất là bệnh gan mật. Nếu không may mắc các bệnh gan thì cần phải tuyệt đối tuân thủ lời dặn của bác sĩ, kiên trì uống thuốc, không nên vì bệnh tiến triển chậm mà sốt ruột đổi thuốc điều trị, điều đó chỉ càng khiến việc điều trị bệnh gan khó khăn và gian nan hơn.