Loại quả ngon ngọt được phát hiện có khả năng ngăn chặn ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này là suy dinh dưỡng, căng thẳng, béo phì, uống nhiều rượu và hút thuốc.

Tin vui là nghiên cứu mới cho thấy xoài có khả năng chống lại ung thư đại trực tràng, theo chuyên trang y tế News Medical.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, đã phát hiện điều trị bằng Mangiferin (MF) – một hợp chất tự nhiên có nhiều trong xoài, đã làm giảm kích thước và mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Hơn nữa, cũng làm giảm số lượng các u dị dạng bất thường trong đại trực tràng.

loai qua ngon ngot duoc phat hien co kha nang ngan chan ung thu dai truc trang e93 7126374

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trên thế giới

Pexels

Nghiên cứu quốc tế do các nhà khoa học từ Đại học Al-Ahliyya Amman (Jordan), Đại học Malaya (Malaysia), Đại học Jeddah và Đại học Umm Al-Qura (Ả Rập Xê Út), Đại học Bách khoa Erbil và Đại học Cihan-Erbil (Iraq) phối hợp thực hiện, đã đ.ánh giá tác dụng chống ung thư của chất MF trong xoài đối với các u dị dạng bất thường trong niêm mạc đại tràng và trực tràng ở chuột bị gây ung thư.

Các u dị dạng hình thành trước khi có polyp đại trực tràng và là một trong những thay đổi sớm nhất ở đại tràng có thể dẫn đến ung thư.

Tổng cộng có 15 con chuột bị gây ung thư bằng cách tiêm chất gây ung thư azoxymethane (AOM). Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sau khi tiêm chất gây ung thư AOM, tất cả chuột đã phát triển nhiều u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến với sự di căn nội tạng đáng kể, đặc biệt là ở các hạch bạch huyết ở ruột.

Những con chuột này được chia thành 3 nhóm: Nhóm 1 làm đối chứng, nhóm 2 được uống MF liều thấp và nhóm 3 được uống MF liều cao.

loai qua ngon ngot duoc phat hien co kha nang ngan chan ung thu dai truc trang e53 7126374

Chất MF trong xoài có khả năng ngăn chặn ung thư đại tràng

Pexels

Kết quả cho thấy điều trị bằng MF làm giảm kích thước và mức độ của u tuyến đại tràng và ung thư biểu mô tuyến. Hơn nữa, chuột được điều trị bằng MF có tổng số các u dị dạng bất thường trong đại trực tràng ít hơn so với nhóm đối chứng. Đặc biệt, sử dụng MF liều thấp và liều cao đều an toàn và không gây tác dụng phụ, theo News Medical.

Các nhà nghiên cứu đã kết luận: MF có thể được sử dụng như một biện pháp can thiệp thay thế để điều trị ung thư đại trực tràng.

Một số nghiên cứu cũng đã ghi nhận các đặc tính chống oxy hóa, kháng nấm, giảm đau, kháng khuẩn, chống tiểu đường, chống viêm, bảo vệ tim mạch của chất MF.

Loại rau chống ung thư được phát hiện trị cả đột quỵ

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học ACS Central Science, vừa phát hiện thêm một công dụng thần kỳ khác của bông cải xanh, ngoài tác dụng chống ung thư.

Theo đó, hợp chất chống ung thư trong bông cải xanh đồng thời có thể ngăn ngừa và điều trị các cục m.áu đông – có thể gây ra đột quỵ – hiện là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ 2 trên toàn cầu, theo tạp chí khoa học ScienceAlert.

loai rau chong ung thu duoc phat hien tri ca dot quy f6a 7116651

Đột quỵ hiện là nguyên nhân gây t.ử v.ong thứ 2 trên toàn cầu. Ảnh Pexels

Các nhà khoa học từ Đại học Sydney ở Úc đã tiến hành một loạt thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên 23 hợp chất thường có trong thực vật để xác định tác động của chúng đối với tiểu cầu trong m.áu.

Tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong việc làm kín vết thương để cầm m.áu, nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân hình thành các cục m.áu đông nguy hiểm làm tắc nghẽn dòng m.áu. Trong các mô quan trọng đối với sự sống như não và tim, mỗi giây phút bị mất oxy đều có gây ra tổn thương không thể khắc phục được.

Kết quả, các nhà nghiên cứu đã phát hiện hợp chất sulforaphane (SFN), thường có trong các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng và mầm bông cải xanh, nổi bật với tác dụng chống đông m.áu, theo ScienceAlert.

Hợp chất này trước đây đã nhận được sự chú ý vì khả năng ngăn ngừa ung thư và giảm cholesterol.

Phân tích chặt chẽ về tác động của chất SFN ở cấp độ phân tử cho thấy nó có thể làm chậm quá trình kết tụ tiểu cầu và cản trở sự hình thành cục m.áu đông trong động mạch.

Nhà khoa học y sinh, tiến sĩ Xuyu Liu từ Đại học Sydney cho biết: Hợp chất trong bông cải xanh không chỉ có khả năng cải thiện hiệu quả của thuốc làm tan cục m.áu đông sau đột quỵ mà còn có thể được sử dụng như một tác nhân phòng ngừa cho những bệnh nhân có nguy cơ đột quỵ cao.

Những phát hiện mới làm cho chất SFN rất đáng được nghiên cứu để trở thành một phương pháp giảm nguy cơ đột quỵ ở những người dễ bị tổn thương nhất – đặc biệt vì nó có sẵn trong bông cải xanh, vốn được biết là tốt cho sức khỏe tim mạch và bảo vệ chống lại bệnh tật.

loai rau chong ung thu duoc phat hien tri ca dot quy 9c3 7116651

Hợp chất chống ung thư trong bông cải xanh đồng thời có thể ngăn ngừa và điều trị các cục m.áu đông

Pexels

SFN cũng có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp: Là phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ, nhằm cố gắng giảm thiểu tác hại lên não. Những phương pháp điều trị này có thể giúp giảm đáng kể thiệt hại do cục m.áu đông gây ra và cuối cùng cứu sống bệnh nhân.

Thuốc làm tan cục m.áu đông hiện nay, được gọi là chất hoạt hóa plasminogen mô (tPA), chỉ có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não khoảng 20%.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời là trong các thí nghiệm trên chuột, khi kết hợp thuốc tPA với SFN trong bông cải xanh, các nhà nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ thành công có thể lên tới 60%, theo ScienceAlert.

Chưa hết, tiến sĩ Liu cho biết: Thật thú vị, trong khi các chất làm loãng m.áu được thử nghiệm trong điều trị đột quỵ đều gây ra tác dụng phụ là c.hảy m.áu, thì SFN không gây ra bất kỳ dấu hiệu c.hảy m.áu nào.

Đây vẫn là giai đoạn đầu của nghiên cứu và trong các nghiên cứu sắp tới, các nhà khoa học sẽ xem xét tác dụng của hợp chất SFN trên người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *