Đây là rất quen thuộc với nhiều người nhưng ít ai biết trong loại hạt này có chứa chất xơ, vitamin và các khoáng chất như kali, magie, sắt, kẽm, flavonoid giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch…
Ngô (bắp) vừa được xem là rau, vừa được coi là ngũ cốc. Loại thực phẩm này phổ biến trên khắp thế giới và đã được đưa vào các bữa ăn trong nhiều thế kỷ qua.
Trong ngô rất giàu hàm lượng vitamin B, C, khoáng chất và chất xơ, do đó, đây không chỉ là một loại thực phẩm chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe.
Món bắp luộc cực dễ chế biến lại được nhiều người yêu thích.
Dưới đây là một số lợi ích của loại thực phẩm này với người sử dụng:
Kiểm soát đường huyết
Theo Livestrong, lầm tưởng thường gặp của những người mắc bệnh tiểu đường là tất cả tinh bột đều không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngô có thể mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh nếu ăn ở lượng vừa phải.
Ngô là nguồn cung cấp năng lượng, chất xơ, vitamin và các khoáng chất như kali, magie, sắt, kẽm. Nghiên cứu của đại học Cornell (Mỹ) cho thấy, tiêu thụ nhiều flavonoid trong ngô giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường, tim mạch…
Nửa cốc hạt ngô chứa 2g chất xơ, 5g protein, 5g chất béo (phần lớn là chất béo không bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa có lợi cho tim mạch). Một lượng vừa phải tinh bột kháng (khoảng 10g mỗi ngày) từ ngô có thể làm giảm phản ứng của glucose và insulin.
Ngô cũng là thực phẩm có chỉ số đường huyết ở mức thấp (GI 52). Bệnh nhân tiểu đường có thể chọn những loại thực phẩm có chỉ số GI thấp như này vì chúng có xu hướng giải phóng glucose chậm và ổn định, giúp kiểm soát đường huyết.
Ngừa ung thư
Ngô chứa một hóa chất tên là beta cryptoxanthin. Về mặt hóa học, beta cryptoxanthin tương tự beta carotene. Cơ thể chuyển đổi beta cryptoxanthin thành vitamin A khi tiêu thụ thực phẩm.
Canh củ quả thập cẩm.
Theo nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Cancer Epidemiology Biomarkers and Prevention, có mối quan hệ nghịch đảo giữa việc tiêu thụ beta cryptoxanthin và sự phát triển ung thư phổi.
Điều này có nghĩa là càng tiêu thụ nhiều beta cryptoxanthin thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng giảm. Đồng thời, một nghiên cứu khác cho hay việc tiêu thụ các ngũ cốc nguyên hạt như ngô có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Hỗ trợ giảm cân
Ngô là một trong những loại thực phẩm nằm trong danh sách giúp giảm cân an toàn mà bạn nên tham khảo.
Nếu bạn đang có mong muốn giảm cân thì việc ăn nhiều ngô sẽ giúp bạn nhanh no và không có cảm giác thèm ăn vặt. Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp cơ thể nhanh no mà không bị dư chất béo.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Nếu bạn đang cố gắng thúc đẩy đường tiêu hóa chậm chạp của mình, một chút ngô có thể giúp ích rất nhiều.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy rằng tiêu thụ polydextrose và chất xơ hòa tan trong ngô, có liên quan đến việc sản xuất phân thường xuyên hơn.
Bánh bắp hấp nước cốt dừa.
Cải thiện sức khỏe mắt
Ngô cũng có nhiều carotenoids zeaxanthin và lutein, được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe của hoàng điểm.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ Nutrients, lutein và zeaxanthin có thể ngăn ngừa và giảm đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm t.uổi già.
Vitamin C cũng có thể giúp giảm nguy cơ thủy tinh thể, theo Hội đo thị lực Mỹ (AOA). Các loại thực phẩm khác có nhiều carotenoids là cà rốt, rau xanh và khoai lang.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Nhờ trong ngô cực kỳ giàu folate, còn được gọi là vitamin B9. Theo Natural Home Remedies, việc hấp thụ folate giúp giảm mức homocysteine trong cơ thể. Homocysteine là 1 amino axit có thể phá hủy các mạch m.áu.
Mức homocysteine cao có thể khiến bạn bị đau tim, đột quỵ và co thắt mạch ngoại vi. Việc bổ sung folate hàng ngày bằng cách ăn ngô có thể giảm nguy cơ bị đau tim tới 10%.
Bắp rang bơ là món ăn vặt mà ai cũng yêu thích.
Cải thiện trí nhớ
Ngô chứa hàm lượng cao thiamine, hay còn gọi là vitamin B1. Theo WHFoods, thiamine là 1 dưỡng chất thiết yếu cho tế bào não và hoạt động nhận thức. Cơ thể cần thiamine để sản xuất acetylcholine.
Acetylcholine là chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để duy trì hoạt động của bộ nhớ. Một trong những yếu tố chính gắn với bệnh Alzheimer’s là mức acetylcholine thấp. Vì thế, ăn ngô mỗi ngày giúp bạn duy trì trí nhớ tốt khi về già.
Phát hiện tiềm năng của hạt bí ngô với sức khỏe
Hạt bí ngô thường hay được dùng trong các ngày lễ Tết, chứa nhiều chất chống oxy hóa và mang lại những lợi ích ấn tượng cho sức khỏe…
1. Thành phần dinh dưỡng hạt bí ngô
Hạt bí ngô rất giàu chất xơ, vitamin E, kẽm, kali, magiê, sắt và canxi… Chúng cũng cung cấp nguồn protein và axit béo omega-3 có nguồn gốc từ thực vật. Hạt bí ngô có thể gọi là ‘siêu thực phẩm’ mang lại lợi ích tiềm tàng đối với cả sức khỏe thể chất và tinh thần.
Bên cạnh đó, hạt bí ngô là một cách dễ dàng để tăng cường chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính.
cốc hạt bí ngô (khoảng 28 g) có:
163 calo 8,5 gam chất đạm
4,2 gram carbohydrate
1,8 gam chất xơ
14 gram chất béo
156 miligam magiê (37% giá trị hàng ngày)
14,7 miligam canxi
2 gam kẽm…
2. Lợi ích với sức khỏe của hạt bí ngô
Tiêu thụ hạt bí ngô có liên quan đến sức khỏe trao đổi chất tốt hơn (qua đ.ánh giá các chỉ số như lượng đường trong m.áu, huyết áp và quản lý cholesterol).
Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, tiêu thụ hạt bí ngô giúp kiểm soát lượng đường trong m.áu sau bữa ăn. Hàm lượng chất xơ trong hạt bí ngô cũng có thể góp phần vào tác dụng phòng chống bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy cùi và hạt bí ngô giúp giảm huyết áp tới 20% và nhiều nghiên cứu khác đã liên kết hạt bí ngô (và dầu của chúng) với việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hạt bí ngô tăng cường chất dinh dưỡng cho bữa ăn nhẹ và bữa ăn chính.
Hạt bí ngô cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe gan. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh trong hạt bí ngô có thể giúp giảm nguy cơ liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bao gồm cả sự phát triển xơ vữa động mạch. Nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng chống viêm của dầu hạt bí ngô mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.
Với lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, việc tiêu thụ hạt bí ngô cũng có thể đóng vai trò làm giảm một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu năm 2012 ở phụ nữ Đức cho thấy, việc tăng cường tiêu thụ hạt bí ngô có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh. Một số lợi ích trong nghiên cứu này bắt nguồn từ phytoestrogen có trong hạt bí ngô. Các nghiên cứu trên động vật sử dụng hạt bí ngô cũng cho thấy lợi ích trong việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Hạt bí ngô có thể là một lựa chọn ăn kiêng hoàn hảo cho nam giới vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của việc tiêu thụ hạt bí ngô và sức khỏe tuyến t.iền liệt.
Nghiên cứu cho thấy dầu hạt bí ngô có thể đóng vai trò ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến t.iền liệt. Dầu hạt bí ngô là một phương pháp điều trị bổ sung và thay thế an toàn và hiệu quả cho nam giới bị phì đại tuyến t.iền liệt mà không bị ung thư. Hạt bí ngô cũng có thể giúp mọc tóc. Những người đàn ông tiêu thụ 400 mg dầu hạt bí ngô mỗi ngày trong 24 tuần đã thấy sự cải thiện về tốc độ mọc tóc.
Hạt bí ngô có thể giúp cải thiện sức khỏe gan.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt bí ngô (và dầu của chúng) có thể có lợi cho bàng quang hoạt động quá mức và cũng có thể làm giảm chứng mất ngủ do hàm lượng tryptophan trong hạt. Hàm lượng chất xơ hòa tan và magie trong hạt bí ngô có thể góp phần giúp sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Ngoài lợi ích về thể chất, hạt bí ngô còn có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. Thành phần dinh dưỡng của chúng (chứa nhiều chất chống oxy hóa, axit béo omega-3 và magie) rất xứng đáng để đưa vào chế độ ăn uống (cùng với các liệu pháp khác) cho những người có nguy cơ hoặc bị trầm cảm, luôn lo lắng, căng thẳng.
Lưu ý, hạt bí ngô có nhiều chất xơ. Ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc có thể gây rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy…