Lấy thành công hạt hồng xiêm tại gốc phế quản phổi

Thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ khoa Tai mũi họng của bệnh viện đã tiến hành gắp dị vật thành công cho một trường hợp hóc hạt hồng xiêm tại vị trí gốc phế quản phổi.

Người bệnh cho biết, trong lúc ăn hồng xiêm người bệnh không may bị sặc và hóc hạt hồng xiêm. Người bệnh đến viện trong tình trạng ho sặc, thở khò khè. Dị vật được các bác sĩ xác định mắc tại vị trí gốc phế quản trái. Vị trí này rất nhỏ, hẹp, khó để đưa dụng cụ hỗ trợ gắp dị vật.

Một trường hợp khác cụ bà 86 t.uổi (Thanh Sơn – Uông Bí) bị hóc xương cá. Được biết trước khi được đưa tới viện, cụ bà có ăn cá. Sau ăn cụ bà có biểu hiện đau cổ, nuốt đau. Khi tiến hành kiểm tra, các bác sĩ phát hiện dị vật đã xuyên từ thực quản sang khí quản vào hạ thanh môn của người bệnh.

lay thanh cong hat hong xiem tai goc phe quan phoi c6d 7126559

Dị vật là hạt hồng xiêm sau khi được gắp ra ngoài.

Theo BSCKI Uông Hồng Hợp – Trưởng khoa Tai mũi họng cho biết, dị vật đ.âm x.uyên thủng thực quản và khí quản nếu không được xử trí nhanh, chuẩn xác, người bệnh có nguy cơ n.hiễm t.rùng, áp xe, tổn thương các mạch m.áu lớn. Hơn nữa người bệnh cao t.uổi, nhiều bệnh lý nền, thoái hóa đốt sống cổ gây khó khăn rất nhiều cho quá trình gây mê cũng như can thiệp lấy dị vật.

Các trường hợp trên đòi hỏi kíp can thiệp phải phối hợp rất cẩn trọng, chính xác từ bác sĩ gây mê đến phẫu thuật viên.

Với kinh nghiệm và khả năng làm chủ kĩ thuật, các trường hợp đều được gắp dị vật ra ngoài đảm bảo an toàn. Người bệnh sau can thiệp sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân: hãy cẩn trọng trong mọi hoạt động sinh hoạt, ăn uống. Nếu không may bị sặc, ho tím tái, cần nghĩ ngay đến hóc dị vật đường thở. Khi đó cần nhanh chóng đưa người bệnh đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời. Rất nhiều người mắc sai lầm khi bị hóc dị vật là cố gắng lấy dị vật bằng tay hoặc bằng cách chữa mẹo khiến tình trạng không giải quyết được mà bệnh còn nặng hơn.

Sự nghi ngờ của nữ y tá cứu bệnh nhân tưởng chừng ‘hết thuốc chữa’

Bà Julie bị ho kéo dài một vài năm nhưng các bác sĩ không chẩn đoán được chính xác bệnh cho tới khi nữ bệnh nhân nói chuyện với một y tá.

Năm 2018, Julie Silverman bị ho nặng. Bà đã đến gặp bác sĩ quen của gia đình để kiểm tra nhưng không chẩn đoán được lý do. Sau đó, vị bác sĩ này gửi bà Julie tới nhiều cơ sở y tế khác nhưng không nơi nào tìm ra nguồn gốc của cơn ho và cách điều trị.

Trong vài năm tiếp theo, tình trạng ho của bà Julie ngày càng trầm trọng hơn. Bà phải đi tiêm phòng dị ứng hằng tuần ở một trung tâm chăm sóc sức khỏe. Tại đây, bà đã gặp một y tá tên là Alison.

su nghi ngo cua nu y ta cuu benh nhan tuong chung het thuoc chua 5e2 7108136
Julie Silverman bị ho nặng kéo dài nhưng không được chẩn đoán ra bệnh. Ảnh: NPR

Bà Julie nhớ lại: “Cô ấy thực sự bối rối khi thấy tôi ho nhiều như vậy và thường hỏi tôi dạo này thế nào. Tại thời điểm đó, các bác sĩ thường nói tôi không đáp ứng với phương pháp điều trị và họ sẽ thử cách khác”.

Dù chứng ho của bà Julie dường như vô phương cứu chữa nhưng nữ y tá Alison vẫn rất tích cực theo dõi, hỏi han. Cô nhận thấy tình trạng của bệnh nhân ngày càng tồi tệ. Bà Julie kể: “Tôi có vẻ tệ hơn nhiều. Giọng khàn đục, rất khó thở, thở khò khè, ho nhiều. Cô ấy kiên quyết rằng có điều gì đó không ổn với đường thở của tôi”.

Alison đã đề nghị một bác sĩ trong phòng khám thực hiện nội soi khí quản cho bà Julie. Bác sĩ đưa ống nội soi có gắn camera qua mũi và xuống cổ họng của bệnh nhân để kiểm tra xem có tắc nghẽn nào không.

Khi quá trình trên kết thúc, bà Julie biết bác sĩ đã tìm thấy thứ gì đó. “Qua nét mặt của họ, tôi biết có điều gì đó không ổn”, bà nói. Theo NPR, kết quả cho thấy bà Julie mắc tình trạng hẹp hạ thanh môn có mô sẹo hình thành ở phía trên khí quản. Đường thở của bệnh nhân bị chặn 75%.

Đây là một tình trạng không phổ biến, xác suất xảy ra với khoảng 1 trên 400.000 người. Bệnh rất nghiêm trọng và có nguy cơ gây t.ử v.ong nếu không được điều trị vì đường thở đang bị bít kín.

Kết quả chẩn đoán đã cung cấp cho bà Julie thêm thông tin để tìm một bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị đúng cách.

Hiện người phụ nữ này l.àm t.ình nguyện viên tại bệnh viện địa phương, đạp xe, đi bộ đường dài, trượt tuyết và dành thời gian cho gia đình, bạn bè.

Bà Julie vẫn thường nghĩ đến nữ y tá Alison khi làm những việc mang lại niềm vui cho mình.

“Nếu Alison không chắc chắn có điều gì đó không ổn và nhờ bác sĩ kiểm tra cổ họng của tôi, tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Chính sự kiên trì, siêng năng, luôn lắng nghe, tôn trọng tôi của cô ấy giúp tôi được chẩn đoán kịp thời. Alison là người hùng thầm lặng của tôi”, bà Julie ca ngợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *