Hướng dẫn mới nhất về chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người bệnh, được sự cho phép của Bộ Y tế, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã xây dựng ‘Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu’ phiên bản năm 2023.

Ngày 25/2, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã ra mắt cuốn sách “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu”. Cuốn sách này sẽ thay thế cho Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu được Bộ Y tế ban hành năm 2015.

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu 2023 đã được Bộ Y tế thẩm định, phê duyệt và ban hành theo Quyết định số 4416/QĐ-BYT ngày 06/12/2023.

“Đây sẽ là hướng dẫn thống nhất trên cả nước về chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu. Hướng dẫn này bao trùm khá rộng trong chuyên ngành da liễu từ các bệnh lý da viêm, da n.hiễm t.rùng, bệnh da tự miễn, ung thư da… Chính vì vậy, việc áp dụng các bệnh lý này cho các tuyến mang tính chất thống nhất, đảm bảo việc sử dụng hướng dẫn này đồng bộ từ tuyến trung ương, tuyến tỉnh, thậm chí cả tuyến huyện, các đơn vị tư nhân có bác sĩ da liễu… giúp thống nhất quan điểm điều trị và cả các bước điều tri, quản lý bệnh da liễu, đem lại hiệu quả điều trị tốt cho người bệnh” – PGS.TS Lê Hữu Doanh thông tin.

huong dan moi nhat ve chan doan dieu tri cac benh da lieu 3b3 7103464

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu 2023.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Ban biên soạn cuốn sách đã bám sát vào những guideline của quốc tế, để đưa vào những kiến thức chuẩn y khoa về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh da liễu. Đặc biệt bao gồm một số thuốc, phác đồ điều trị, xét nghiệm mới tuy chưa có mặt tại nước ta, nhưng trong tương lại gần sẽ là một cơ hội để người dân được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả cao thông qua sự nắm bắt thông tin, cung ứng nhanh chóng các sản phẩm thuốc từ các công ty dược.

huong dan moi nhat ve chan doan dieu tri cac benh da lieu 927 7103464

Lễ ra mắt sách “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu” của Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu 2023 bao gồm 12 chương (Bệnh da nhiễm khuẩn; Bệnh da do nấm – ký sinh trùng; Bệnh da do virus; Bệnh da tự miễn; Bệnh da dị ứng – miễn dịch và bệnh da viêm; Bệnh đỏ da có vảy; Bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục; U da; Các bệnh da di truyền; Rối loạn sắc tố; Bệnh da do rối loạn chuyển hóa; Bệnh lý phần phụ của da). Tài liệu này được xây dựng, cập nhật với sự tâm huyết, nỗ lực của các bác sĩ đầu ngành da liễu và sự góp ý, chỉnh sửa của các chuyên gia y học hàng đầu trong các các lĩnh vực Da liễu, Vi sinh, Giải phẫu bệnh, Dị ứng miễn dịch… trên cả nước.

Cuốn sách với 85 bài hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu, cập nhật những kiến thức mới nhất trong chuyên ngành da liễu, đưa ra hướng dẫn thống nhất trên cả nước về chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu thường gặp.

Mục đích cuối cùng là giúp người bệnh được hưởng lợi từ những kiến thức y khoa chuẩn mực, cập nhật, hiện đại và nâng cao kiến thức cho các y bác sĩ, góp phần vào sự nghiệp phát triển của chuyên ngành da liễu nói riêng và ngành y tế nói chung.

Móng tay thâm đen, cảnh giác với ung thư tế bào hắc tố

Sau thời gian dài đi khám nhưng vết đen, sần ở móng tay không mờ đi, bệnh nhân được phát hiện ung thư tế bào hắc tố, là ung thư da rất ác tính.

Theo Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong thời gian gần đây, các bác sĩ của khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố, một loại ung thư da rất ác tính.

mong tay tham den canh giac voi ung thu te bao hac to f2e 7097082

Hình ảnh ngón tay bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân D.T.C, 75 t.uổi đến khám với các ngón tay có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và c.hảy m.áu. Trước đó, bệnh nhân chỉ đau nhẹ vùng móng ở ngón giữa, bàn tay phải. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương sau khi đã đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế khác nhưng không đỡ.

Bệnh nhân cho biết, khoảng một năm nay vùng móng, da ngón giữa của bàn tay phải xuất hiện tổn thương màu đen và tăng dần về kích thước, không đau nhưng sần sùi, loét rỉ dịch, và sau đó “ăn” mất bản móng.

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương, bệnh nhân được khám và được chỉ định xét nghiệm m.áu, siêu âm, chụp dermosco (kỹ thuật chuyên sâu phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da). “Qua khám và các kết quả xét nghiệm, chúng tôi có đã chẩn đoán sơ bộ là ung thư tế bào hắc tố ngón 3 (ngón giữa) tay phải”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viên, hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật cắt ung thư và vét hạch gác. Theo bác sĩ Quang, xét nghiệm bệnh phẩm sau phẫu thuật cho kết quả, bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố ở giai đoạn sớm, chưa phát hiện di căn. Như vậy, trên bệnh nhân này hiện chỉ điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và theo dõi tiếp trong 5 năm tiếp theo, chưa có chỉ định hóa trị hoặc xạ trị. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

Cũng theo Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Tuy bệnh rất ác tính với tỷ lệ di căn cao, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống 5 năm rất cao.

“Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước trên 6mm, tiến triển tăng về kích thước, không đồng nhất về màu sắc ở bất kỳ vị trí nào trên da và niêm mạc. Với người Việt Nam, bệnh thường xuất hiện tại bàn, ngón chân, ngón tay. Khi có những dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đi thăm khám tại cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm”, bác sĩ Quang khuyến cáo thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *