Hơn 100 người c.hết vì “sốt bí ẩn”, Ấn Độ cấp tập giải mã nguyên nhân

Bệnh “sốt bí ẩn” tiếp tục lan rộng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, khiến hàng trăm người phải nhập viện trong khi chính phủ vẫn đang nỗ lực để điều tra nguyên nhân.

hon 100 nguoi chet vi sot bi an an do cap tap giai ma nguyen nhan 606 6006924

Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân mắc Covid-19 ở Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo, hơn 400 người, trong đó có 40 t.rẻ e.m, đã phải nhập viện ở Lucknow, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ và hơn 100 người đã t.ử v.ong do bệnh sốt bí ẩn.

Nhật báo Ấn Độ Times of India dẫn các nguồn tin cho biết, ít nhất 5.000 người ở quận Firozabad của bang Uttar Pradesh phải nằm liệt giường vì sốt tại nhà hoặc tại các bệnh viện tư nhân.

“Chính phủ đang đ.ánh giá tình hình hiện tại. Thủ hiến Yogi Adityanath đang tổ chức các cuộc họp với các quan chức y tế của bang và từng quận. Nhiều biện pháp đang được thực hiện. Chính phủ sẽ công bố dữ liệu cụ thể sau khi xác định được nguyên nhân gốc rễ của bệnh sốt”, một quan chức của chính quyền bang nói với Sputnik hôm 3/9.

Theo trang mạng India.com , các triệu chứng chính mà bệnh nhân gặp phải bao gồm nghẹt mũi, cảm lạnh và sốt, với số người nhập viện vì bệnh sốt bí ẩn đã tăng khoảng 15% trong tuần qua.

Chính quyền địa phương đã ban hành hướng dẫn, khuyến cáo những bệnh nhân bị sốt do virus nên làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập viện, vì Ấn Độ vẫn đang tiếp tục đối phó với đại dịch nguy hiểm này. Ấn Độ hiện ghi nhận hơn 440.000 ca t.ử v.ong và gần 33 triệu ca mắc Covid-19.

Nếu thông tin trên các phương tiện truyền thông là chính xác, số người c.hết vì bệnh sốt bí ẩn ở quận Firozabad đã tăng lên 67 người, trong đó có 50 t.rẻ e.m, cùng với 14 người ở Mathura và 8 người ở Mainpuri. Ngoài ra, một số trường hợp t.ử v.ong đã được ghi nhận tại các khu vực khác ở phía tây Uttar Pradesh.

Vào thời điểm Ấn Độ đang dần hồi phục sau làn sóng Covid-19 thứ hai, những ca t.ử v.ong ở Uttar Pradesh khiến nhiều người ngày càng lo ngại về “bệnh sốt bí ẩn” càn quét qua vùng nông thôn của bang đông dân nhất Ấn Độ. Tuy nhiên, các bác sĩ đang cố gắng trấn an người dân bằng cách nói rằng đây chỉ là những ca sốt siêu vi theo mùa.

Khi số ca bệnh tăng lên, chính quyền Ấn Độ đã đình chỉ công tác 3 bác sĩ, trong đó có một chuyên gia y tế cộng đồng, vì quản lý lỏng lẻo.

Ngày 2/9, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Liên bang Ấn Độ đã điều động một nhóm chuyên gia đến quận Firozabad – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất để “giải mã” bệnh sốt bí ẩn. Căn bệnh này được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ vào ngày 18/8.

Theo BBC , các bác sĩ ở một số quận huyện bị ảnh hưởng, gồm Agra, Mathura, Mainpuri, Etah, Kasganj và Firozabad tin rằng sốt xuất huyết, một bệnh lây lan do muỗi đốt, có thể là nguyên nhân chính gây t.ử v.ong ở các ca bệnh gần đây.

Tiến sĩ Neeta Kulshrestha, quan chức y tế cấp cao nhất của quận Firozabad, cho biết: “Các bệnh nhân, đặc biệt là t.rẻ e.m, ở trong bệnh viện đều t.ử v.ong rất nhanh”.

Bang Uttar Pradesh, nơi có hơn 200 triệu dân với điều kiện vệ sinh kém, tỷ lệ suy dinh dưỡng cao ở t.rẻ e.m và dịch vụ chăm sóc y tế không đảm bảo, thường xuyên ghi nhận những trường hợp “sốt bí ẩn” sau những trận mưa mỗi năm.

Mua 5 lít cồn rửa tay uống thay rượu, 3 anh em một nhà t.ử v.ong

Ba anh em trong một gia đình ở Ấn Độ muốn uống rượu nhưng các cửa hàng không còn bán do lệnh phong tỏa vì Covid-19. Họ đã mua 5 lít cồn rửa tay sát khuẩn để uống thay rượu.

mua 5 lit con rua tay uong thay ruou 3 anh em mot nha tu vong 582 5672350

Ba anh em trong một gia đình ở Ấn Độ đã t.ử v.ong vì uống khoảng 3 lít cồn rửa tay – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ba anh em trong gia đình này là ông Parvat Ahirwar (55 t.uổi), Ram Prasad (50 t.uổi) và Bhura Ahirwar (chưa xác định t.uổi). Vụ việc xảy ra vào ngày 23.3 ở thành phố Bhopal, bang Madhya Pradesh (Ấn Độ), theo Times of India.

Cả 3 anh em này đều đã có gia đình nhưng do công việc họ phải sống xa nhà. Ông Ram Prasad có chỗ trọ riêng, trong khi 2 người anh em còn lại thì sống trên vỉa hè. Họ đều nghiện rượu nhưng vì lệnh phong tỏa vì Covid-19 nên không còn nơi nào bán rượu.

Họ quyết định mua một thùng 5 lít nước rửa tay sát khuẩn và uống thay rượu. Họ mua vào ngày 21.3 và uống vào ngày hôm sau. Ngay sau khi uống, cả 3 bắt đầu cảm thấy khó chịu.

Ông Ram về chỗ trọ riêng và được phát hiện c.hết tại đây. Trong khi đó, ông Bhura và Parvat được tìm thấy nằm bất tỉnh trên vỉa hè vào sáng 23.3. Tất cả đều được đưa đến Bệnh viện Jaypee Hospital ở bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) nhưng không cứu kịp.

Bên cạnh t.hi t.hể ông Bhura và Parvat là thùng 5 lít chứa nước cồn rửa tay sát khuẩn. Tuy nhiên, thùng không còn đầy mà chỉ còn 2 lít.

Cảnh sát cho biết vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc. Đay không phải là trường hợp đầu tiên truyền thông thế giới đưa tin về những vụ uống cồn rửa tay sát khuẩn thay rượu.

Vào tháng 11.2020, 7 người tại ngôi làng Tomtor (Nga) đang tiệc tùng thì hết rượu. Họ đã uống cồn rửa tay sát khuẩn thay rượu. Hậu quả là khiến cả 7 người từ vong, theo Times of India.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *