Hỏi đáp vắc xin Covid-19: Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm là bao lâu?

Hầu hết các vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều, vậy khoảng cách giữa hai liều là bao lâu? Quá thời gian trên, vắc xin liệu còn tác dụng?

Đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện một số vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bao gồm:

– Vắc xin AstraZeneca do hãng AstraZeneca sản xuất.

– Vắc xin Gam-Covid-Vac (tên khác là Sputnik V) của JSC Generium – Liên Bang Nga.

– Vắc xin Covid-19 (Vero Cell), Inactivated (tên khác là SARSCOV-2 Vaccine (Vero Cell), Inactivate) của Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd. – Trung Quốc.

– Vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer.

– Vắc xin Covid-19 Moderna của hãng Moderna.

hoi dap vac xin covid 19 khoang cach giua 2 mui tiem la bao lau 215 6006897

Lịch tiêm

Hầu hết các vắc xin phòng Covid-19 hiện nay đều tiêm 2 liều (khoảng cách giữa hai liều theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Cụ thể theo quyết định 3588 của Bộ Y tế:

– Vắc xin AstraZeneca: Mũi một cách mũi 2: 8-12 tuần.

– Vắc xin Sputnik V: Mũi một cách mũi 2: 3 tuần.

– Vắc xin của Pfizer: Mũi một cách mũi 2: 3 tuần.

– Vắc xin Vero Cell: Mũi một cách mũi 2: 3-4 tuần.

– Vắc xin của Moderna: Mũi một cách mũi 2: 4 tuần.

Theo các chuyên gia, lý tưởng nhất là mọi người được tiêm vắc xin đúng lịch, nhưng nếu chậm trễ, bạn không cần phải bắt đầu tiêm lại và cũng không cần phải hoảng sợ.

“Nếu mũi thứ 2 của bạn bị trì hoãn trong vài ngày hoặc vài tuần, bạn cũng không nên lo lắng về điều đó,” Tiến sĩ Dean Blumberg, Trưởng khoa truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học California Davis, nói với Healthline .

Chẳng hạn, khoảng cách với mũi đầu tiên của vắc xin Pfizer/BioNTech và Moderna có thể lên đến 6 tuần (42 ngày).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng cách giữa hai liều vắc xin là 3 hoặc 4 tuần là lý tưởng. Tuy nhiên, bạn có thể tiêm mũi thứ hai trong vòng 6 tuần kể từ lần tiêm đầu tiên mà vẫn đạt được phản ứng miễn dịch đầy đủ.

Điều đó không có nghĩa là mũi thứ hai của bạn sẽ không hiệu quả nếu nó được tiêm sau mũi một hơn 6 tuần. Nó chỉ có nghĩa là các nghiên cứu đã không đo lường cụ thể mức độ bảo vệ mà vắc xin hai liều cung cấp khi các mũi tiêm cách nhau hơn 6 tuần.

Theo Reuters, một nghiên cứu tại Anh được công bố vào tháng 5 cho thấy vắc xin Covid-19 của Pfizer tạo ra phản ứng kháng thể lớn hơn gấp 3,5 lần ở người lớn t.uổi khi liều thứ hai được trì hoãn đến 12 tuần sau liều đầu tiên. Nghiên cứu này đ.ánh giá trên 175 người trong độ t.uổi 80-99.

TS Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO cũng cho biết khoảng cách giữa 2 liều vắc xin của hầu hết các loại vắc xin là 3-4 tuần. Nhưng có một số dữ liệu từ một số loại vắc xin như vắc xin AstraZeneca cho thấy việc trì hoãn liều thứ 2 lên đến 12 tuần thực sự giúp tăng cường miễn dịch tốt hơn.

“Không quan trọng là sớm vài ngày hay muộn vài ngày, thậm chí vài tuần. Điều quan trọng là phải quay lại và tiêm liều thứ hai vì liều thứ hai là liều giúp tăng cường miễn dịch”, chuyên gia nhấn mạnh.

TS Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, Bộ Y tế cũng cho biết theo hướng dẫn cập nhật của Bộ Y tế thì đối với vắc xin AstraZeneca cần tiêm 2 mũi vắc xin, trong đó mũi 2 cách mũi thứ nhất ít nhất 8-12 tuần. Trong trường hợp thời gian tiêm chậm hơn 12 tuần thì người tiêm cũng không phải tiêm lại từ đầu.

Kể cả khi mũi 2 của AstraZeneca được tiêm chậm hơn 12 tuần cũng sẽ không ảnh hưởng hiệu lực của vắc xin. Đến nay, chưa có thời gian tối đa của việc chậm tiêm mũi 2 là bao nhiêu.

Hà Nội: Người cao t.uổi, có bệnh nền được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 13827/SYT-NVY về việc triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 12.

Theo công văn này, ngày 31/8, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4185/QĐ-BYT về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 26, 27, 28, trong đó cấp cho thành phố Hà Nội 161.460 liều vắc xin BNT162b2 (vắc xin của Pfizer) và 800.700 liều AstraZeneca.

Sở Y tế đã phân bổ lượng vắc xin Covid-19 đã tiếp nhận theo Quyết định số 4185/QĐ-BYT của Bộ Y tế ngày 30/8, đến các quận, huyện, thị xã.

Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin; phát huy tối đa năng lực tiêm chủng để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, tăng tốc độ diện bao phủ vắc xin.

ha noi nguoi cao tuoi co benh nen duoc uu tien tiem vac xin covid 19 a00 6004586

Tiêm vắc xin Covid-19 cho người cao t.uổi (Ảnh minh họa).

Đáng chú ý, trong đợt tiêm chủng vắc xin lần này, Sở Y tế yêu cầu đối với 80.739 liều vắc xin của Pfizer chỉ thực hiện tiêm mũi một và tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng và các đối tượng theo thứ tự sau:

1. Người mắc bệnh mạn tính;

2. Người trên 65 t.uổi;

3. Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên. Với nhóm đối tượng này, sau khi được giải thích nguy cơ/lợi ích nếu đồng ý tiêm chủng cần chuyển đến tiêm và theo dõi tại cơ sở y tế có khả năng cấp cứu sản khoa.

Đối với 800.700 liều vắc xin AstraZeneca tiếp tục phân bổ để tiêm cho các đối tượng còn lại tại đợt 11 thuộc các nhóm đối tượng ưu tiên chưa được tiêm chủng:

1. Các đối tượng đến thời gian cần phải tiêm trả mũi 2.

2. Người làm trong các chuỗi cung ứng dịch vụ thiết yếu: công nhân nhà tang lễ, cắt tóc, gội đầu, công nhân vệ sinh và người làm tại các chuỗi cung ứng.

3. Người nằm trong nhóm nguy cơ, người sinh sống tại các khu vực có dịch (vùng đỏ), vùng nguy cơ cao trong khu vực vùng đỏ sau khi xét nghiệm âm tính.

4. Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp, người nước ngoài sinh sống trên địa bàn thành phố.

5. Người lao động của các đơn vị có đóng góp cho công tác phòng chống dịch của thành phố. Các đối tượng theo thứ tự ưu tiên đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện theo phương án 170/PA-UBND của thành phố và thực hiện tiêm cho các đối tượng khác khi có chỉ đạo của UBND thành phố và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nhằm đáp ứng yêu cầu công tác phòng dịch.

Theo số liệu mới nhất từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm 2.986.420 liều vắc xin Covid-19. Hiện có 51,98% người dân từ 18 t.uổi trở lên đã được tiêm ít nhất một mũi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *