Hải Phòng: Phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh lý dịch kính – võng mạc

Từ danh sách đăng ký đợt này, Bệnh viện Mắt Hải Phòng đã khám sàng lọc, chọn ra 21 ca bệnh mắc bệnh lý dịch kính – võng mạc để đoàn chuyên gia nhãn khoa của Nhật tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí.

Ngày 19/3, Đoàn công tác của Tổ chức Phòng, chống mù lòa châu Á (APBA) do GS.BS. Hattori Tadashi, Giám đốc Tổ chức làm Trưởng đoàn đã có mặt tại Bệnh viện Mắt Hải Phòng phối hợp thực hiện việc khám, phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân mắc bệnh lý về dịch kính – võng mạc.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Lê Hồng Sơn – Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Hải Phòng cho biết, qua khám sàng lọc có 21 bệnh nhân thuộc diện hội chẩn về dịch kính – võng mạc. Trong đó, một số ca bong võng mạc tái phát trên mắt đã mổ bong võng mạc; một số ca bong võng mạc lần đầu, lỗ hoàng điểm; một số ca màng trước võng mạc, đai củng mạc, xuất huyết dịch kính và một số ca đặc biệt khác.

hai phong phau thuat mien phi cho benh nhan mac benh ly dich kinh vong mac bd2 7120834

Giám đốc Bệnh viện Mắt Hải Phòng Nguyễn Đức Quân bày tỏ cảm kích về sự giúp đỡ, hợp tác của Tổ chức Phòng chống mù lòa châu Á và cá nhân GS.BS. Hattori Tadashi trong khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân của đơn vị.

hai phong phau thuat mien phi cho benh nhan mac benh ly dich kinh vong mac 0b7 7120834

GS.BS. Hattori Tadashi vui mừng vì tiếp tục được đồng hành cùng Bệnh viện Mắt Hải Phòng.

hai phong phau thuat mien phi cho benh nhan mac benh ly dich kinh vong mac f2a 7120834

GS.BS. Hattori Tadashi cùng các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hải Phòng tiến hành hội chẩn cho từng bệnh nhân.

hai phong phau thuat mien phi cho benh nhan mac benh ly dich kinh vong mac 301 7120834

Chiều ngày 19/3, GS.BS. Hattori Tadashi trực tiếp mổ miễn phí cho 3 ca mắc bệnh lý dịch kính – võng mạc đầu tiên.

Sau khi họp bàn thống nhất phương án làm việc, GS.BS. Hattori Tadashi cùng nhóm bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hải Phòng tiến hành hội chẩn cho 21 ca bệnh trên.

Qua hội chẩn, GS.BS. Hattori Tadashi và ê-kíp Bệnh viện Mắt Hải Phòng đ.ánh giá, có khoảng hơn 10 ca đạt điều kiện phẫu thuật lần này.

Theo đó, ngay chiều 19/3, ê-kíp phẫu thuật do GS.BS. Hattori Tadashi làm kíp trưởng đã tiến hành mổ cho 3 bệnh nhân đầu tiên; số còn lại sẽ được tiến hành vào ngày mai (20/3).

Phát biểu tại buổi làm việc sáng nay, GS.BS. Hattori Tadashi bày tỏ niềm vui vì tiếp tục được đồng hành cùng Bệnh viện Mắt Hải Phòng, khám, hội chẩn và phẫu thuật về mắt miễn phí cho các ca bệnh phức tạp về võng mạc, có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó giúp người bệnh sớm tìm được ánh sáng, cải thiện thị lực, nâng cao chất lượng cuộc sống.

GS.BS. Hattori Tadashi cũng đ.ánh giá cao sự hợp tác giữa 2 bên, tạo nền tảng phát triển mối quan hệ tin cậy giữa Bệnh viện Mắt Hải Phòng và Tổ chức APBA trong hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, nâng cao chất lượng chuyên môn cho cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời hỗ trợ, nâng cấp hệ thống thiết bị nhãn khoa cũng như góp phần vun đắp mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Nhật Bản trong suốt 51 năm qua.

Nhiều dự án y tế miễn phí giúp bệnh nhân nghèo tại thành phố Hồ Chí Minh

Những ngày này, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều dự án y tế có ý nghĩa cho cộng đồng đang được triển khai, tiếp bước những thành công mà các dự án này đã đạt được trong thời gian qua.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 5d1 7114074

Các bác sĩ thăm khám cho các bệnh nhi bị dị tật khuôn miệng.

Ngày 10-3, Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh thông tin, đang phối hợp với tổ chức Operation Smile Việt Nam triển khai chương trình phẫu thuật nụ cười, khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho các bé có hoàn cảnh khó khăn bị dị tật khe hở môi, hàm ếch, giúp các bé tự tin hơn trong cuộc sống. Đợt phẫu thuật này kéo dài từ ngày 9 đến 14-3.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh, tính đến nay, bệnh viện đã cùng Operation Smile Việt Nam tổ chức thành công 54 chương trình phẫu thuật nụ cười, thực hiện khám sàng lọc 4.261 người bệnh, phẫu thuật hơn 3.000 ca miễn phí, mang lại cho các bé cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Cũng trong thời điểm này, Bệnh viện Quân y 175 cùng tổ chức Operation Walk Chicago (OWC) của Hoa Kỳ tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân được chọn phẫu thuật, tỷ lệ người trẻ chiếm hơn 50%, trong đó người trẻ nhất chỉ mới 25 t.uổi.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 086 7114074

Các bác sĩ Việt Nam và Mỹ đã lựa chọn được 50 bệnh nhân để thay khớp háng miễn phí cho họ.

Theo đó, Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Quân y 175) phối hợp với OWC triển khai khám sàng lọc trong các ngày 7 và 8-3 cho các bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi, thoái hóa khớp háng…

Sau đó, các bác sĩ sẽ triển khai phẫu thuật cho 50 bệnh nhân được chọn vào chương trình từ ngày 8 đến 13-3. Chi phí 80-100 triệu đồng/khớp sẽ được miễn phí cho người bệnh.

Thượng tá, Tiến sĩ, bác sĩ Phan Đình Mừng, Phó Giám đốc Viện Chấn thương – Chỉnh hình, Bệnh viện Quân ý 175 thông tin: “Trong đợt phẫu thuật từ thiện lần này, tôi nhận thấy số bệnh nhân b.ị h.oại t.ử chỏm xương đùi chiếm số lượng lớn, trong đó tỷ lệ bệnh nhân trẻ t.uổi chiếm hơn 50%. Đây cũng là điều cần cảnh báo với cộng đồng vì tình trạng trẻ hóa này do nhiều nguyên nhân, trong đó có hút t.huốc l.á, uống rượu hoặc ít vận động… Đặc biệt, việc sử dụng không đúng các thuốc giảm đau có chứa Corticoid trong thời gian dài cũng gây loãng xương, mất xương, thoái hóa khớp dẫn đến tình trạng nặng phải thay khớp”.

nhieu du an y te mien phi giup benh nhan ngheo tai thanh pho ho chi minh 0ad 7114074

Chi phí thay mỗi khớp háng từ 80-100 triệu đồng.

Từ năm 2019 đến nay, Bệnh viện Quân y 175 và OWC đã triển khai 3 chương trình phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Hai bên đang nỗ lực để có thể cùng nhau thực hiện chương trình nhiều ý nghĩa này mỗi năm 1 lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *