Đi bộ – giải pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường type 2

Một chiến lược phòng ngừa đơn giản nhưng hiệu quả bệnh đái tháo đường type 2 là đi bộ và đặc biệt là đi bộ nhanh.

Đây có thể là yếu tố chính làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng bệnh lý này.

Bệnh đái tháo đường type 2 khởi phát ở người trưởng thành. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh ở t.rẻ e.m và thanh thiếu niên đang gia tăng. Theo Harvard Health, không giống như bệnh đái tháo đường type 1, do sản xuất không đủ insulin, bệnh đái tháo đường type 2 bắt nguồn từ việc các tế bào của cơ thể chống lại tác dụng của insulin, dẫn đến lượng đường trong m.áu tăng cao và các biến chứng tiềm ẩn.

1. Phát hiện cho thấy đi bộ nhanh giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Những phát hiện gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Anh đã làm sáng tỏ mối quan hệ giữa tốc độ đi bộ và nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc duy trì tốc độ đi bộ nhanh, đặc biệt là trên 4 km/h, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. Hơn nữa, cứ tăng thêm mỗi km/giờ, nguy cơ sẽ giảm 9%.

di bo giai phap hieu qua giup phong ngua benh dai thao duong type 2 1dc 7103885

Đi bộ có thể là yếu tố chính làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Một phân tích toàn diện về các nghiên cứu dài hạn, bao gồm hơn nửa triệu người trưởng thành trên khắp Hoa Kỳ, Nhật Bản và Vương quốc Anh, đã cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về vấn đề này. Nghiên cứu cũng cho thấy, so với việc đi dạo nhàn nhã, đi bộ với tốc độ trung bình 3 – 5 km/h có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Hơn nữa, đi bộ nhanh ở tốc độ vượt quá 5 km/giờ có tương quan với việc giảm đáng kể 39% nguy cơ, làm nổi bật mối quan hệ giữa tốc độ đi bộ và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Dựa trên những phát hiện này, việc khuyến khích mọi người đi bộ nhanh thành thói quen hàng ngày như một chiến lược thiết thực để phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

Mặc dù việc tăng tổng thời gian đi bộ vẫn có lợi nhưng các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tốc độ đi bộ nhanh hơn có thể nâng cao hơn nữa lợi ích sức khỏe. Bằng cách cố gắng đi bộ nhanh con người không chỉ có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 mà còn cải thiện sức khỏe và tinh thần tổng thể.

di bo giai phap hieu qua giup phong ngua benh dai thao duong type 2 31e 7103885

Đi bộ nhanh có thể giảm nguy cơ phát triển tình trạng đái tháo đường type 2

2. Lợi ích của việc đi bộ khi bạn mắc bệnh đái tháo đường

Khi bạn mắc bệnh đái tháo đường, việc di chuyển nhiều hơn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong việc kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Vì vậy, cho dù bạn mắc bệnh đái tháo đường type nào, đi bộ là một cách tốt để vận động cơ thể và tạo thói quen vận động hàng ngày. Bạn có thể đi bộ mọi lúc, mọi nơi và hoàn toàn miễn phí.

Đi bộ nhanh có thể giúp bạn tăng cường sức chịu đựng, đốt cháy lượng calo dư thừa và giúp tim khỏe mạnh hơn, làm cho cơ thể sử dụng insulin hiệu quả hơn, giúp thư giãn, giảm mức độ căng thẳng và các triệu chứng của trầm cảm và lo lắng, cải thiện giấc ngủ…

Cho dù bạn là người mới tập đi bộ hay đang tìm cách tăng cường mức độ hoạt động hiện tại của mình thì việc đặt cho mình những mục tiêu thực tế là tốt nhất để bắt đầu.

3. Những lưu ý khi đi bộ ở người bệnh đái tháo đường

Đi bộ được coi là an toàn cho hầu hết mọi người, bao gồm mọi lứa t.uổi và trình độ thể chất. Nhưng điều quan trọng là phải cẩn thận và chăm sóc đôi chân của mình. Điều này là do bạn có nguy cơ cao bị biến chứng ở bàn chân hoặc bệnh thần kinh do đái tháo đường hơn.

Để giúp ngăn ngừa mọi vấn đề với bàn chân, bạn nên kiểm tra chân hàng ngày, để phát hiện bất kỳ tổn thương nào, chẳng hạn như vết phồng rộp hoặc vết cắt.

Nếu bạn đang gặp phải các biến chứng ở bàn chân, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu đi bộ. Điều quan trọng nữa là phải mang tất không cọ xát và giày vừa vặn, hỗ trợ và thích hợp cho việc đi bộ.

Đôi khi khó có thể tìm được động lực để ra ngoài và vận động, nhưng việc tham gia một nhóm đi bộ thực sự có thể hữu ích. Cùng nhau, bạn sẽ có thêm động lực và tận hưởng những lợi ích của việc đi bộ với sức khỏe.

Đi bộ trên 3,2 km/giờ, giảm nguy cơ đái tháo đường

Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học Y tế Semnan (Iran) và Đại học Hoàng gia London (Anh) dựa trên hơn 508.000 người từ Mỹ, Anh và Nhật Bản cho thấy tốc độ đi bộ có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.

Các kết quả được công bố trên tạp chí y học British Journal of Sports Medicine cho thấy lợi ích bắt đầu đạt được ở tốc độ 3,2 km/giờ. So với những người đi bộ dưới tốc độ này, người đi bộ từ 3,2 đến 4,8 km/giờ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 thấp hơn 15%. Với tốc độ từ 4,8 đến 6,4 km/giờ, nguy cơ đái tháo đường type 2 thấp hơn tới 24% so với người đi bộ chậm. Ngoài ra, xét theo từng mức nhỏ thì tốc độ đi bộ cứ tăng thêm 1 km/giờ, rủi ro bệnh đái tháo đường sẽ giảm đi 9%.

di bo tren 32 kmgio giam nguy co dai thao duong 88c 7079424

Đi bộ nhanh mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Ảnh: ADOBE STOCK

Đây không phải bằng chứng khoa học đầu tiên ủng hộ việc đi bộ nhanh để đạt được lợi ích sức khỏe. Một nghiên cứu trước đó từ Đại học Cambridge (Anh) cho thấy chỉ với 12 phút đi bộ nhanh mỗi ngày, bạn sẽ giảm được đến 30% nguy cơ t.ử v.ong sớm do mọi nguyên nhân so với người đi chậm, bởi hoạt động thể chất cường độ trung bình hoặc mạnh được cho là giúp các hệ cơ quan trong cơ thể được rèn luyện tốt và đồng bộ hơn so với hoạt động nhẹ.

Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS) khuyến nghị người từ 19 đến 64 t.uổi cần thực hiện ít nhất 150 phút hoạt động với cường độ vừa phải mỗi tuần hoặc 75 phút hoạt động với cường độ mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *