Dấu hiệu dễ nhận biết của loại ung thư da ác tính nhất

Ung thư tế bào hắc tố là loại ác tính nhất trong các loại ung thư da, tỷ lệ t.ử v.ong cao nếu phát hiện và điều trị muộn.

Thông tin được PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết tại lễ ra mắt sách Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị các bệnh da liễu. Sách hướng dẫn này thay thế phiên bản năm 2015 do Bộ Y tế ban hành, nhằm hướng dẫn thống nhất trên cả nước về chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu thường gặp.

Theo bác sĩ Doanh, ung thư tế bào hắc tố chỉ chiếm 5% các loại ung thư da nhưng lại là loại ác tính nhất trong các loại ung thư da, tỷ lệ t.ử v.ong cao nếu phát hiện và điều trị muộn. Trong khi đó, ung thư biểu mô tế bào đáy rất phổ biến, khả năng điều trị khỏi rất cao (lên tới 90%) nếu phát hiện sớm.

dau hieu de nhan biet cua loai ung thu da ac tinh nhat 614 7103973

PGS.TS Lê Hữu Doanh, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Võ Thu

Theo hướng dẫn về bệnh này trong sách vừa ra mắt, biểu hiện của bệnh ung thư tế bào hắc tố thay đổi tùy thuộc vào thể lâm sàng. Như thể u thường gặp ở t.uổi 50-60, tổn thương là khối u, nổi cao, hình vòm, màu nâu đen không đồng nhất, dễ c.hảy m.áu, xuất hiện ở thân mình, tiến triển nhanh và tiên lượng xấu. Thể đầu chi thường gặp ở bàn tay, bàn chân, đặc biệt là gót chân. Khởi phát là mảng da tăng sắc tố, màu không đều, ranh giới không rõ, nổi cao hơn mặt da, dễ c.hảy m.áu, không đen không ngứa.

Ung thư tế bào hắc tố dưới móng thường được chẩn đoán muộn vì dễ nhầm lẫn. Hồi tháng 1, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, tiếp nhận bệnh nhân nữ quê Thanh Hóa vào viện vì ngón chân cái có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và c.hảy m.áu, đau nhẹ. Tình trạng đã diễn ra trong 2 năm. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không đỡ.

Giữa tháng 1, bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám và được chỉ định xét nghiệm m.áu, siêu âm, chụp dermoscopy, một xét nghiệm đặc thù có thể phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da. Kết quả, bệnh nhân nhận chẩn đoán ung thư tế bào hắc tố.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước trên 6mm, tiến triển về kích thước, không đồng nhất về màu sắc, xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên da và niêm mạc. Đối với người Việt Nam, tổn thương thường xuất hiện tại các vị trí như bàn chân, ngón chân. Với những dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đi thăm khám chuyên khoa.

Ung thư tế bào hắc tố ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống tới 5 năm rất cao.

PGS Doanh cho biết hơn 80 bệnh lý về da liễu bao gồm các bệnh da nhiễm khuẩn; bệnh da do nấm – ký sinh trùng, do virus; bệnh da tự miễn; bệnh da dị ứng – miễn dịch; bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục; ung thư da… được cập nhật trong sách Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu 2023.

Ông cũng thông tin thêm Ban biên soạn cuốn sách đã bám sát vào những hướng dẫn của quốc tế để đưa kiến thức chuẩn y khoa về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh da liễu. Đặc biệt, một số thuốc, phác đồ điều trị, xét nghiệm mới tuy chưa có mặt tại nước ta nhưng trong tương lai gần sẽ là cơ hội để người dân được tiếp cận những phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả cao.

Móng tay thâm đen, cảnh giác với ung thư tế bào hắc tố

Sau thời gian dài đi khám nhưng vết đen, sần ở móng tay không mờ đi, bệnh nhân được phát hiện ung thư tế bào hắc tố, là ung thư da rất ác tính.

Theo Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, trong thời gian gần đây, các bác sĩ của khoa liên tục tiếp nhận các bệnh nhân ung thư tế bào hắc tố, một loại ung thư da rất ác tính.

mong tay tham den canh giac voi ung thu te bao hac to f2e 7097082

Hình ảnh ngón tay bệnh nhân bị ung thư tế bào hắc tố.

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân D.T.C, 75 t.uổi đến khám với các ngón tay có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và c.hảy m.áu. Trước đó, bệnh nhân chỉ đau nhẹ vùng móng ở ngón giữa, bàn tay phải. Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương sau khi đã đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế khác nhưng không đỡ.

Bệnh nhân cho biết, khoảng một năm nay vùng móng, da ngón giữa của bàn tay phải xuất hiện tổn thương màu đen và tăng dần về kích thước, không đau nhưng sần sùi, loét rỉ dịch, và sau đó “ăn” mất bản móng.

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương, bệnh nhân được khám và được chỉ định xét nghiệm m.áu, siêu âm, chụp dermosco (kỹ thuật chuyên sâu phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da). “Qua khám và các kết quả xét nghiệm, chúng tôi có đã chẩn đoán sơ bộ là ung thư tế bào hắc tố ngón 3 (ngón giữa) tay phải”, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viên, hội chẩn và được chỉ định phẫu thuật cắt ung thư và vét hạch gác. Theo bác sĩ Quang, xét nghiệm bệnh phẩm sau phẫu thuật cho kết quả, bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố ở giai đoạn sớm, chưa phát hiện di căn. Như vậy, trên bệnh nhân này hiện chỉ điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và theo dõi tiếp trong 5 năm tiếp theo, chưa có chỉ định hóa trị hoặc xạ trị. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt.

Cũng theo Phó trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương, ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Tuy bệnh rất ác tính với tỷ lệ di căn cao, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ thì có thể điều trị khỏi, tỷ lệ sống 5 năm rất cao.

“Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước trên 6mm, tiến triển tăng về kích thước, không đồng nhất về màu sắc ở bất kỳ vị trí nào trên da và niêm mạc. Với người Việt Nam, bệnh thường xuất hiện tại bàn, ngón chân, ngón tay. Khi có những dấu hiệu trên, bệnh nhân nên đi thăm khám tại cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm”, bác sĩ Quang khuyến cáo thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *