Dấu hiệu cơn co thắt cơ bất thường là ung thư não

Dù hơi khó chịu nhưng thỉnh thoảng bị co thắt cơ không phải là vấn đề bất thường. Giống như nhiều chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như thở, tiêu hóa hoặc giãn đồng tử, thì co thắt cơ là phản ứng không tự chủ.

Trong một số trường hợp, co thắt cơ có thể là dấu hiệu của khối u não.

Vì là phản ứng không tự chủ nên chúng ta không biết khi nào các cơn co thắt cơ sẽ xảy đến và cũng không thể kiểm soát được chúng. Hầu hết chúng ta đều từng ít nhất một lần bị co thắt cơ, đôi khi là vào ban đêm. Mặc dù gây khó chịu nhưng những cơn co thắt cơ như vậy không đáng lo ngại, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

dau hieu con co that co bat thuong la ung thu nao b2d 7127193

Cơ thắt cơ nếu kèm theo nhức đầu, ói mửa, tê ran ở tay chân thì có thể là dấu hiệu của u não. Ảnh PEXELS

Co thắt cơ có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn do thời tiết quá nóng bức, uống không đủ nước hoặc không khởi động trước khi tập luyện. Trong khi đó, co thắt cơ do u não sẽ có biểu hiện như những cơn co giật các búi cơ hay lên cơn động kinh.

Một số nghiên cứu cho thấy trong 10 trường hợp xuất hiện những cơn co thắt cơ như vậy thì sẽ có khoảng 3 người bị chẩn đoán mắc ung thư não. Những cơn co thắt này có thể có nhiều dạng khác nhau, từ co thắt vài đến nhiều nhóm cơ cùng lúc.

Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết các cơn co thắt cơ liên quan đến khối u não có thể xảy ra ở một chi hoặc toàn bộ cơ thể. Trong một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Annals of Indian Academy of Neurology, một bệnh nhân khoảng 35 t.uổi bị u não đã co thắt cơ ở mắt cá chân, đầu gối và hông cũng có một số triệu chứng khác. Những triệu chứng co thắt cơ dạng này thường liên quan đến sự phát triển mô bất thường trong cột sống. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bị chẩn đoán khối u não.

Co thắt cơ do khối u não cũng có thể xảy ra ở mức độ nhẹ chứ không nhất thiết phải gây ra những cơn co giật mạnh trên khắp cơ thể. Các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ) cho biết hiện tượng co giật mắt cũng có thể là chỉ dấu của khối u não, đặc biệt là những khối u nằm ở thân não, thùy thái dương hoặc thùy chẩm.

Co thắt cơ nếu là dấu hiệu của u não thì sẽ thường kèm theo các triệu chứng như nhức đầu, ngứa ran hoặc tê ở tứ chi, buồn nôn, ói mửa, đi lại khó khăn, gặp vấn đề về thăng bằng, trí nhớ hay thay đổi tâm trạng, theo Medical News Today.

Tưởng bị trầm cảm, người phụ nữ đi kiểm tra mới phát hiện ung thư não

Khi cảm thấy tâm trạng và sức khỏe bất ổn, cô Helen Hannam đến gặp bác sĩ kiểm tra thì được chẩn đoán mắc trầm cảm.

Nhưng trên thực tế, các triệu chứng của cô là do khối u trong não gây ra.

Cô Helen Hannam, 36 t.uổi, sống ở Anh. Sau chuyến du lịch với chồng là anh Mark Hannam, cô trở về nhà thì bỗng dưng bị suy giảm thị lực. Tầm nhìn của cô mờ đi thấy rõ, theo nhật báo The Daily Mirror (Anh).

tuong bi tram cam nguoi phu nu di kiem tra moi phat hien ung thu nao 7ea 6996321

Cô Helen Hannam mắc u não nhưng ban đầu bị chẩn đoán nhầm là trầm cảm . SHUTTERSTOCK

Cô Helen đã đến khám bác sĩ và được chẩn đoán mắc trầm cảm và đau nửa đầu. Tuy nhiên, cô Helen không nghĩ là mình bị trầm cảm. Do đó, cô đã không uống các loại thuốc trị trầm cảm mà bác sĩ kê cho.

“Khi anh Mark và tôi chuyển đến nhà mới, tôi hay có cảm giác khó chịu vào buổi sáng. Đồng nghiệp của tôi nói rằng có thể tôi có thai. Nhưng khi tôi kiểm tra thì biết là không phải”, cô Helen kể lại.

Tình trạng sức khỏe của cô tiếp tục tiến triển xấu, cuối cùng khiến cô lên cơn co giật và phải đến bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, mắt cô bỗng dưng trợn ngược và 2 lần lên cơn co giật.

Sau khi xét nghiệm kỹ lưỡng, bác sĩ phát hiện trong não cô có một khối u. Khối u não này được xác định là u não tế bào hình sao, phát triển từ tế bào hình sao trong não. Khối u phát triển nhanh nên được xếp là ung thư não. Nhờ cô lên cơn co giật mà bác sĩ mới phát hiện ra khối u não. Bác sĩ cho biết nếu kéo dài thêm khoảng 4-6 tuần thì có thể cô Helen sẽ không qua khỏi.

Trên thực tế, một số dấu hiệu của ung thư não khá giống với trầm cảm nên dễ bị chẩn đoán sai. Bác sĩ chỉ chẩn đoán chính xác khi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Những triệu chứng thường gặp của u não là nhức đầu kéo dài, suy giảm thị lực, co giật, buồn nôn, ói mửa, sức khỏe suy nhược và cảm thấy tê liệt một phần nào đó trong cơ thể.

Để điều trị cho cô Helen, bác sĩ dùng thuốc steroid mạnh để giảm sưng phù trong não. Vài tuần sau, cô trải qua ca phẫu thuật kéo dài 11 tiếng rưỡi để loại bỏ khối u. Sau đó, cô Helen tiếp tục trải qua 33 đợt xạ trị và 5 đợt hóa trị.

Hiện tại, cô Helen phải đến bệnh viện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm nếu không may khối u tái phát.

Cô cũng đang tham gia vận động 10.000 chữ ký cho tổ chức từ thiện nghiên cứu ung thư não của Anh. Mục đích của chương trình vận động là tăng nguồn kinh phí chăm sóc bệnh nhân ung thư, theo The Daily Mirror.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *