Loại gia vị du nhập vào Việt Nam 2.000 năm trước và vẫn phổ biến cho đến nay vừa được nghiên cứu quốc tế chứng minh là ’siêu thực phẩm’.
Sau phát hiện choáng váng về nồi cà ri lâu đời nhất bên ngoài Ấn Độ được khai quật tại An Giang, loại gia vị du nhập vào nước ta từ 2.000 năm trước này tiếp tục được một nhóm nghiên cứu đa quốc gia chứng minh là “siêu thực phẩm” chống một loạt bệnh nguy hiểm.
Công trình được thực hiện bởi các nhà nghiên cứ đến từ Đại học Khoa học và công nghệ Jordan, Đại học Kuwait, Đại học Moncton, Đại học McGill (Canada) và Đại học Sains Malaysia.
Hạt cỏ cà ri là loại gia vị đã trở nên thông dụng từ lâu ở nhiều quốc gia trên thế giới – Ảnh minh họa từ Internet
Theo các kết quả vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of Food Science, hạt cỏ cà ri chứa một loạt hợp chất có lợi, có thể đẩy lùi một loạt vấn đề sức khỏe đang được quan tâm nhất.
Nhóm tác giả nhận thấy các axit amin chính trong hạt cỏ cà ri góp phần giúp kích thích vị giác rất tốt, có thể là lý do khiến loại gia vị này và món ăn làm từ nó được ưa chuộng khắp thế giới.
Lipid trong hạt cỏ cà ri bao gồm phospholipid và glycolipid, chủ yếu là triacylglycerol không bão hòa ở dạng axit béo không bão hòa đa, là loại chất béo tốt cho cơ thể.
Tỷ lệ omega-6:omega-3 cao của hạt cỏ cà ri là gần 3:1, tương tự như hạt cây gai dầu, giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống.
Phytosterol như campesterol và -Sitosterol lần lượt chiếm từ 56% đến 72% tổng lượng sterol trong hạt cỏ cà ri. Ngoài ra, một loạt hợp chất được chứng minh là có lợi khác dồi dào trong hạt cỏ cả ri như dioscin và diosgenin, alkaloid, phenolics….
Hạt này cũng chứa nhiều loại flavonoid là nhóm chất chống oxy hóa được coi là “thần dược”.
Các hợp chất nói trên đem lại nhiều lợi ích khác nhau.
“Thần dược” được quan tâm nhất là trigonelline, có khả năng chống lại tiểu đường type 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh, cũng như giúp hạ mỡ m.áu, hỗ trợ chức năng thận và gan; hỗ trợ ngăn ngừa những thay đổi của bệnh ung thư; ngừa n.hiễm t.rùng do vi khuẩn, virus.
Trigonelline là loại alkaloid chính trong hạt cỏ cà ri. Nó cũng có tác dụng hiệp đồng với nhiều chất có lợi khác.
Nhóm tác giả kết luật hạt cỏ cà ri có thể giúp bảo vệ các hệ cơ quan như tim mạch, tiêu hóa, gan, não, hệ nội tiết, cơ quan sinh sản, giảm viêm da. Vì vậy, gia vị này nên được coi là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Loại cá người Nhật yêu thích giúp bổ thận, hạ đường huyết, trí não tinh thông
Loại cá này không những thơm ngon nhiều thịt, ít xương mà còn rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Cá ngừ đại dương là một trong những thực phẩm đặc biệt thơm ngon, giàu dưỡng chất nên được nhiều người Việt yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm.
Bên cạnh đó, loại cá này có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn nên cũng là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật.
Tìm hiểu về loại cá này, nhiều người sẽ bất ngờ vì những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người.
1. Tốt cho trí não
Một trong những tác dụng vàng của cá ngừ cho sức khỏe chính là “bồi bổ” trí não.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong loại cá này có chứa rất nhiều DHA – một acid béo rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, thuộc nhóm các acid béo omega-3.
Do đó, bổ sung loại cá này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ một cách hiệu quả.
2. Hạ đường huyết
Nhiều người bị bệnh tiểu đường bị suy dinh dưỡng ở một mức độ nhất định do kiểm soát chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cá ngừ là thực phẩm mà họ có thể tiêu thụ với một lượng thích hợp.
Theo các chuyên gia, cá ngừ rất giàu axit béo không bão hòa, chất béo và calo thấp, có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.
Không những thế, loại cá này rất giàu protein chất lượng cao, có thể bổ sung tốt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, không lo tăng lượng đường trong m.áu mà còn giúp cải thiện cân bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Các chuyên gia cũng khuyến khích người bị tiểu đường sử dụng cá ngừ thay vì thịt và các loại cá có nhiều lượng đường.
Với tỷ lệ đường là 0g thì cá ngừ sẽ giúp giảm lượng đường của bạn và kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
3. Tốt cho thận
Cùng với cá hồi, cá rô phi… cá ngừ cũng là loại cá giàu protein, axit béo omega-3, có lợi cho cơ thể cũng như người bị bệnh thận mạn tính.
Theo các chuyên gia, tiêu thụ các thực phẩm tự nhiên và bổ dưỡng như cá còn giúp bảo vệ thận.
Loại cá này chứa nguồn protein nạc tốt, có lượng calo hạn chế và ít chất béo. Những người bị huyết áp cao thường có nguy cơ mắc các bệnh về thận và đặc tính giảm béo của axit béo omega-3 trong cá rất có lợi cho nhóm người này.
Tuy nhiên, với cá ngừ đóng hộp, mọi người nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì nó có thể chứa lượng natri cao, không tốt cho bệnh nhân bị bệnh về thận.
4. Ngăn ngừa thiếu m.áu
Trong cá ngừ có chứa một lượng lớn sắt và B12 được cơ thể hấp thụ dễ dàng. Vì thế nên đây còn là thực phẩm tuyệt vời để “bơm máu” cho cơ thể.
Sử dụng cá ngừ làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày sẽ bổ sung lượng sắt cần thiết và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu một cách hiệu quả cho gia đình bạn.
5. Hạ huyết áp
Không chỉ hạ đường huyết tốt, cá ngừ cũng giúp hạ huyết áp nhờ chứa các axit béo omega-3.
Không những thế, lượng kali được tìm thấy trong loại cá này cũng là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, cũng như các tình trạng như xơ vữa động mạch.
Vì thế nên người già thường được khuyến khích bổ sung cá ngừ trong thực đơn để giúp bảo vệ và hạn chế các bệnh về tim mạch.
6. Giảm cân
Nhiều người đã lựa chọn cá ngừ là một trong những thực phẩm chủ yếu trong thực đơn giảm cân của mình. Nguyên nhân là vì loại cá này có hàm lượng chất béo thấp hơn các loại cá khác và thấp hơn thịt.
Không những thế, cá ngừ cũng giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo giúp cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời sẽ giúp cải thiện chế độ ăn và từ đó cải thiện được vóc dáng và cân nặng.