Bỏ túi mẹo vệ sinh tủ bếp “vừa nhanh vừa sạch” đón Tết

Để giúp không gian nấu nướng luôn sạch đẹp trong những ngày đầu năm mới, bạn nên nắm rõ một số mẹo vệ sinh tủ bếp nhanh gọn và hiệu quả. Các bề mặt tủ bếp khác nhau đòi hỏi kỹ thuật vệ sinh khác nhau.

Vệ sinh tủ bếp làm bằng gỗ nhuộm màu

Theo các chuyên gia, đối với tủ bếp làm bằng gỗ nhuộm màu, gia chủ nên vệ sinh cẩn thận, đánh vecni 1-2 lần/năm. Đề vệ sinh tủ bếp, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm trắng – cồn pha theo tỷ lệ 7:1 và vài giọt nước rửa chén. Sau đó, lấy một miếng vải sạch nhúng vào hỗn hợp rồi lau nhẹ nhàng tủ bếp từ trên xuống dưới. Kế đến, bạn hãy rửa sạch tủ với nước ấm, đợi khô và dùng dầu bóng chứa sáp ong để bảo vệ bề mặt tủ bếp. Cách này sẽ giúp tủ bếp luôn sạch đẹp như mới trong dịp Tết.

ve sinh tu bep 1 7dbb
Bạn có thể sử dụng hỗn hợp giấm trắng – cồn pha theo tỷ lệ 7:1 và vài giọt nước rửa chén để vệ sinh tủ bếp nhuộm màu.

Làm sạch tủ bếp phủ sơn

Bạn nên sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ để vệ sinh tủ bếp phủ sơn, sau đó rửa sạch, lau khô. Dung dịch tẩy rửa quá mạnh không được khuyến khích sử dụng bởi có thể khiến lớp sơn bám trên bề mặt tủ trôi mất.

Kinh nghiệm cho thấy, gia chủ thường dùng hỗn hợp tẩy rửa gồm giấm trắng chưng cất và vài giọt xà phòng, không cho thêm cồn. Cách làm như sau: Đổ hỗn hợp vào bình xịt, xịt lên bề mặt tủ bếp, sử dụng vải mềm lau từ trên xuống. Sau đó, dùng một miếng vải mềm khác lau khô tủ.

>> Xem thêm: Gợi ý lựa chọn màu sắc trang trí nhà đón Tết

Làm sạch tủ bếp màu đen

Đối với tủ bếp màu đen/nhuộm màu mun, bạn nên vệ sinh chúng cẩn thận hơn. Các vệt dầu mỡ, nước trên tủ sẽ khiến bụi bẩn tích tụ ở đó. Vậy nên, bạn nên lau tủ bếp tối thiểu 1 lần/tuần. Bỏ ra vài phút vệ sinh tủ bếp, bạn dễ dàng ngăn ngừa được việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày.

ve sinh tu bep 2 5c95
Không gian phòng bếp trở nên sang trọng hơn với hệ tủ lưu trữ màu đen bóng.

Làm sạch tủ bếp màu trắng

Thông thường, tủ bếp màu trắng sẽ mang đến vẻ đẹp sang trọng, tươi mới cho không gian nấu nướng. Tuy nhiên, bề mặt màu trắng rất dễ in hằn dấu vân tay cũng như để lộ vết trầy xước. Tương tự tủ bếp màu đen, tủ màu trắng cần được lau chùi tối thiểu 1 lần/tuần bằng vải mềm. Ngoài ra, bạn cũng nên dự trữ một lọ sơn nhỏ màu trắng để khắc phục kịp thời các vết trầy xước dễ nhìn thấy trên tủ bếp.

Làm sạch tủ bếp Laminate

Với đặc tính không bám dầu mỡ, bụi bẩn và không thấm nước, bề mặt tủ bếp Laminate dễ vệ sinh nhất trong tất cả các chất liệu làm tủ bếp. Bề mặt tủ luôn sáng bóng khi bạn bỏ chút công sức vệ sinh mỗi tuần bằng một miếng vải mềm, ẩm.

ve sinh tu bep 3 bbc8
Vệ sinh bề mặt tủ bếp Laminate đơn giản hơn bởi chất liệu này không thấm nước,
không bám dầu mỡ và bụi bẩn.

Tuy nhiên, nếu muốn vệ sinh tủ bếp kỹ hơn, bạn có thể pha dung dịch tẩy rửa gồm giấm – cồn – nước rửa chén với tỷ lệ như tủ bếp nhuộm màu. Những mảng bám thực phẩm trên bề mặt tủ sẽ bị giấm – axit tự nhiên loại bỏ hoàn toàn. Nhiệm vụ của cồn là bẻ gãy các liên kết dầu mỡ. Trong khi đó, một vài giọt nước rửa chén sẽ tạo bọt, làm sạch vết bẩn dễ dàng hơn.

Làm sạch tay nắm tủ bếp

Đây là khu vực rất bẩn, lại khó vệ sinh nhất. Kết cấu bề mặt sẽ bị phá vỡ bởi dầu mỡ từ tay người nội trợ bám vào. Để khắc phục tình trạng này, gia chủ thường sử dụng vải mềm ẩm vệ sinh khu vực xung quanh tay nắm tủ. Dung dịch xà phòng – cồn sẽ giúp làm sạch vết bẩn tích tụ lâu ngày.

Cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn là bạn hãy tháo tay nắm hoặc núm cửa ít nhất 1 lần/năm, sau đó lau sạch bề mặt tủ trước khi lắp lại.

Làm sạch mọi ngóc ngách trong tủ bếp

Để có thể làm sạch hoàn toàn mọi bụi bẩn tích tụ trong ngóc ngách của tủ bếp, bạn cần nhiều thời gian hơn. Gia chủ hãy thử dùng miếng vải mềm quấn quanh chiếc đũa để vệ sinh các ngóc ngách nhỏ nhất.

Vệ sinh xung quanh bếp nấu

Thực tế cho thấy, tủ ở xung quanh khu vực nấu nướng thường bị dính vụn thức ăn và dầu mỡ. Với hỗn hợp rượu vodka cùng vài giọt nước rửa chén, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh sạch sẽ khu vực này. Liên kết dầu mỡ sẽ bị rượu vodka bẻ gãy, trong khi bọt nước rửa chén sẽ cuốn trôi chúng. Sau đó, bạn hãy dùng một miếng vải mềm, ẩm để lau lại tủ. 

(Theo ThanhnienViet)

Link báo gốc: http://thanhnienviet.vn/2020/01/11/bo-tui-meo-ve-sinh-tu-bep-vua-nhanh-vua-sach-don-tet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *