Một số món ăn tưởng rất tốt có thể khiến bạn ôm bụng lăn lộn nếu được dùng quá sớm sau khi uống rượu.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y khoa Tế Ninh, Đại học Sư phạm Qilu, Đại học Y khoa số 1 Sơn Đông, Học viện Khoa học y tế Sơn đông và Công ty Biopharm Amicogen (Trung Quốc) phát hiện ra rằng các món ăn giàu lycopene có thể cực kỳ tồi tệ cho dân nhậu.
Bởi lẽ, lycopene, một nhóm hợp chất chống oxy hóa nổi tiếng tốt cho sức khỏe, lại trở nên tai hại khi đụng độ ethanol – loại cồn sử dụng trong bia, rượu.
Bài Viết Liên Quan
- U sọ hầu là gì? Khi nào cần đi khám?
- Phát hiện mới về nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ kém
- Rau má không chỉ để giải nhiệt mà còn có tác dụng tuyệt vời đối với làn da
Các món ăn làm từ thực phẩm giàu lycopene là thứ bạn nên tránh xa sau khi uống rượu – Ảnh minh họa từ Internet
Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Nutrition, lycopene có thể làm nặng thêm tổn thương dạ dày cấp tính do ethanol gây ra.
Tổn thương dạ dày cấp tính là tình trạng rất thường gặp, đặc biệt là ở nam giới, do thói quen nhậu, bởi ethanol trực tiếp phá hủy sự nguyên vẹn của hàng rào niêm mạc dạ dày.
Vấn đề có thể không đáng kể nếu uống ít. Nhưng không ít quý ông bị h.ành h.ạ bởi tình trạng đau dạ dày (đau bao tử) sau các cuộc nhậu quá đà hoặc liên tiếp.
Lycopene là một hợp chất sắc tố có trong rau, củ, quả có màu đỏ, cam, vàng. Nó được biết đến là một “ thần dược sức khỏe” bởi có đặc tính chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu chứng minh nó có thể chống ung thư, béo phì, cải thiện chức năng tim mạch và miễn dịch.
Thậm chí một nghiên cứu riêng về dạ dày cho thấy lycopene có thể ức chế dòng ung thư biểu mô dạ dày do vi khuẩn Helocobacter pylori (HP) gây ra ở người.
Trong nghiên cứu dựa trên 112 con chuột đực, một nhóm được cho uống ethanol, một nhóm uống nước cất, các tác giả Trung Quốc đã chứng minh niềm tin lycopene luôn tốt cho dạ dày là sai lầm.
Kết quả cho thấy lycopene, đặc biệt là liều cao, đã làm tổn thương niêm mạc dạ dày do ethanol gây ra trầm trọng thêm; cho dù đối với người không uống rượu nó bảo vệ dạ dày và gan mạnh mẽ.
Điều này có thể do ethanol cản trở quá trình chuyển đổi beta-carotene thành retinol, trong khi lycopene lại giàu beta-carotene – một t.iền chất của vitamin A. Dư thừa vitamin A từ lâu đã được biết đến là có thể gây hại cho một số cơ quan.
Do đó, cho dù tác dụng chống oxy hóa bảo vệ dạ dày của lycopene vẫn phát huy ở người uống rượu, điều đó vẫn không bù được tác hại.
Phát hiện này cho thấy ít nhất trong các bữa ăn sau cữ nhậu, bạn rất nên tránh các món ăn giàu lycopene.
Theo My Food Data, 10 thực phẩm giàu lycopene nhất bao gồm ổi hồng, cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, đu đủ, ớt chuông đỏ, quả hồng, măng tây, bắp cải tím, xoài. Do đó, bạn nên tránh các món ăn, uống làm từ các loại rau quả này khi vừa mới uống bia, rượu xong.
Ăn nhiều cà chua có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao
Ăn cà chua hàng ngày đã giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp là do hàm lượng kali, lycopene trong cà chua.
Đó là một kết quả nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu, cho thấy cà chua và các sản phẩm làm từ cà chua có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn cà chua hàng ngày đã giảm nguy cơ tăng huyết áp do hàm lượng kali và lycopene trong cà chua. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưới đây là những điều cần biết về vai trò của cà chua trong việc kiểm soát huyết áp cao và cách tận dụng tốt nhất những lợi ích của loại rau củ này.
Ăn nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ tăng huyết áp
Trong nghiên cứu đã thực hiện trên hơn 7.000 người trưởng thành ở Tây Ban Nha có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao đã hoàn thành bảng câu hỏi về lối sống và tình trạng sức khỏe cũng như thói quen ăn kiêng, trong đó có việc tiêu thụ cà chua.
Những người này ăn cà chua hàng ngày bao gồm ăn cà chua sống hoặc các sản phẩm từ cà chua. Mức tiêu thụ cà chua của người tham gia được phân thành bốn nhóm, dựa trên khẩu phần ăn.
Theo nghiên cứu, tiêu thụ cà chua nhiều hơn sẽ làm giảm nguy cơ tăng huyết áp tới 36% và thậm chí tiêu thụ vừa phải cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Ở những người tham gia có huyết áp cao hơn thay đổi ít đáng kể hơn. Các tác giả cho rằng điều này có thể là do những người này lớn t.uổi hơn và bị huyết áp cao kéo dài cũng như các yếu tố nguy cơ khác, khiến việc thay đổi đáng kể trở nên khó khăn hơn.
Ăn cà chua để tốt cho tim mạch
Cà chua cũng là thực phẩm được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyên dùng để giảm huyết áp chủ yếu vì chúng có nhiều kali.
Khuyến cáo giảm natri và tăng kali là một biện pháp điều chỉnh lối sống đã được chứng minh rõ ràng để giảm nguy cơ tăng huyết áp.
Tăng cường tiêu thụ cà chua giàu kali là một cách hiệu quả để tăng lượng kali trong chế độ ăn uống.
Ngoài kali, cà chua còn là nguồn cung cấp lycopene tốt. Lycopene là một carotenoid có một số lợi ích cho hệ tim mạch, bao gồm tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa và chống tiểu cầu.
Nghiên cứu cho thấy những đặc điểm này cũng mang lại đặc tính hạ huyết áp đáng kể cho lycopene.
Cà chua là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim
Mặc dù không có nhiều thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên xem xét cụ thể cà chua để giảm nguy cơ tăng huyết áp, nhưng có khả năng chúng có vai trò do hàm lượng kali và lycopene trong chúng.
Tuy nhiên, đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng về chế độ ăn kiêng được biết là có tác dụng giảm huyết áp, bao gồm chế độ ăn Địa Trung Hải và Phương pháp ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH).
Những dữ liệu này ủng hộ mô hình ăn uống nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt để giúp giảm huyết áp.
Tất nhiên, chỉ bổ sung một quả cà chua mỗi ngày trong chế độ ăn uống của bạn sẽ không làm giảm huyết áp. Điều quan trọng là phải kết hợp chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, tốt cho tim mạch với ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và chất béo lành mạnh.
Ăn nhiều loại thực phẩm giàu kali cũng có thể giúp đáp ứng nhu cầu kali đồng thời bổ sung vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho người bị rối loạn thận, thường xảy ra ở người bị huyết áp cao.