Hội nội soi Nhật Bản khuyến cáo, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc loại ung thư này.
TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K cho biết, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân t.ử v.ong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng đang có xu hướng tăng lên.
Ghi nhận ung thư 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp t.ử v.ong. Cũng theo thống kê của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.
Theo ghi nhận tại bệnh viện K, hiện tại hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều.
Trong đó, việc không thực hiện tầm soát ung thư đại trực tràng, nội soi đại trực tràng khi qua t.uổi 40 – 50 là phổ biến.
Theo khuyến cáo của hiệp hội nội soi Nhật Bản, khám sàng lọc và nội soi đại trực tràng giúp giảm tỷ lệ t.ử v.ong do ung thư đại trực tràng, đặc biệt cắt polyp qua nội soi giúp giảm tới 80% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.
Theo các chuyên gia, polyp đại trực tràng bệnh lý tương đối phổ biến. Điều đáng mừng là phần lớn chúng thường không gây hại. Tuy nhiên, có một số loại polyp có khả năng phát triển thành ung thư nếu không được phát hiện kịp thời.
Bản chất của polyp đại tràng không phải u, mà là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không, tổn thương này do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới lớp niêm mạc tăng sinh tạo thành.
Vì thế, khi nội soi phát hiện polyp đại trực tràng bác sĩ thường chỉ định cắt bỏ polyp để loại trừ nguy cơ polyp rơi vào nhóm có thể tiến triển thành ung thư.
Tuy nhiên, khả năng polyp tiếp tục mọc lại kể từ lần c.ắt đ.ầu tiên là 30%. Do đó, người bệnh cần lưu ý tái khám theo định kỳ. Đặc biệt, việc tái khám định kỳ bằng nội soi cũng là phương pháp quan trọng để phát hiện nguy cơ tiến triển ung thư.
Hầu hết các ca mắc ung thư đại trực tràng thường không có nguyên nhân rõ ràng, tuy nhiên những trường hợp sau có nguy cơ cao hơn ở những đối tượng sau: Ngoài 50 t.uổi; Gia đình có t.iền sử bị bệnh này; Có t.iền sử polyp đại tràng; Đã từng mắc chứng viêm ruột; Có lối sống không lành mạnh.
Do đó, với những người có nguy cơ cao này, việc tái khám, nội soi đại trực tràng theo chỉ định của bác sĩ rất quan trọng để phát hiện sớm nguy cơ ung thư, can thiệp kịp thời.
Đồ uống tồi tệ nhất cho người bị mỡ bụng
Một số loại đồ uống có thể góp phần gây ra mỡ bụng, chẳng hạn như soda, sữa lắc, nước hoa quả đóng chai,…
Những gì bạn đang nhấm nháp có thể làm tăng thêm mỡ bụng. Loại chất béo này được gọi là chất béo nội tạng và nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể, vì nó bao quanh các cơ quan của bạn.
Mỡ nội tạng không chỉ có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường, mà một số nghiên cứu còn phát hiện ra mối liên hệ giữa lượng mỡ nội tạng cao hơn với ung thư vú, đại trực tràng, sa sút trí tuệ và hen suyễn. Dưới đây là một trong số những thức uống tồi tệ nhất cho mỡ bụng mà bạn nên tránh.
Nước ngọt
Một nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutrition cho thấy, những người uống đồ uống có đường như soda mỗi ngày có lượng mỡ nội tạng cao hơn 10% những người không uống soda.
Đồ uống chứa nhiều đường có thể làm tăng lượng mỡ bụng. Ảnh: NHẬT LINH
Thêm vào đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ cho thấy trong 9 năm, những người uống soda ăn kiêng đã tăng gần ba lần lượng mỡ bụng so với những người không uống soda ăn kiêng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo thực sự dẫn đến cảm giác thèm ăn đường hơn và khiến mọi người ăn nhiều calo hơn.
Sữa lắc
Ngày xưa, sữa lắc chỉ đơn giản là sữa và kem. Giờ đây, việc tìm thấy các loại sữa lắc ở các nhà hàng thường chứa đầy bánh quy, kẹo, hàng tấn đường và hỗn hợp trộn vào ngày càng phổ biến hơn nhiều. Những thức uống này sẽ không tốt cho sức khỏe, chúng có thể chứa hơn 1.000 calo.
Trà ngọt
Một ly trà ngọt cỡ vừa có thể được đóng gói nhiều đường hơn bạn tưởng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, tiêu thụ đường dư thừa có liên quan đến việc tích tụ chất béo lớn hơn xung quanh tim và ở bụng, cả hai đều có nguy cơ đối với sức khỏe của bạn.
Nước uống hoa quả đóng chai
Có thể hơi nhàm chán khi chỉ nhâm nhi nước lọc mọi lúc. Vì vậy, một số thức uống đóng chai có hương vị, màu sắc có vẻ lý tưởng. Tuy nhiên, những loại nước này thường chứa rất nhiều đường. Chính vì thế, tốt nhất bạn nên uống nước lọc để thay thế các loại nước hoa quả đóng chai. Việc uống nước lọc sẽ không góp phần làm tăng mỡ bụng, trên thực tế có thể hỗ trợ giảm cân.
Đồ uống sô cô la
Thành phần đầu tiên được liệt kê trong đồ uống sô cô la là nước, tiếp theo là xi-rô ngô có đường fructose cao. Và khi tiêu thụ quá nhiều đó là lúc rắc rối ập đến.
Một nghiên cứu cho thấy đồ uống có chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có liên quan đến bệnh béo phì. Nghiên cứu giải thích rằng đường fructose được hấp thụ trong cơ thể khác với các loại đường khác, ảnh hưởng đến mức insulin, sự trao đổi chất và có thể dẫn đến tăng cân, theo Eatthis.