6 người mang m.áu hiếm lên Bệnh viện Chợ Rẫy cứu một bệnh nhân nước ngoài

Một người đàn ông nước ngoài cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với nguy cơ xuất huyết não.

Do mang nhóm m.áu hiếm, việc truyền tiểu cầu để cứu sống người bệnh đã gặp thách thức.

Ngày 24/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết nơi đây đã khởi động quy trình khẩn cấp, tìm kiếm nguồn m.áu hiếm kịp thời cứu sống một bệnh nhân.

Theo đó, ông A.P. 64 t.uổi, quốc tịch Anh, được chuyển đến cấp cứu ngày 17/3 trong tình trạng c.hảy m.áu răng, m.áu mũi, bầm da dạng chấm, xuất huyết hai chân. Ê-kíp điều trị nhận định đây là trường hợp bị giảm tiểu cầu miễn dịch trên nền bệnh tăng huyết áp, nguy cơ xuất huyết não do thông số xét nghiệm tiểu cầu rất thấp, chỉ đạt 1.0 G/L, cần được truyền khẩn chế phẩm tiểu cầu.

Tuy nhiên, ông P. có nhóm m.áu O RH- (chỉ chiếm khoảng 0,1% dân số Việt Nam). Kho dự trữ của Trung tâm Truyền m.áu Bệnh viện Chợ Rẫy khi đó cũng vừa hết chế phẩm tiểu cầu nhóm O RH-. Việc lựa chọn khối tiểu cầu phù hợp khá khó khăn.

Trước tình trạng nguy cấp của bệnh nhân, Trung tâm Truyền m.áu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã khởi động quy trình khẩn cấp, nhanh chóng liên lạc với Câu lạc bộ m.áu hiếm TP.HCM (thuộc Trung tâm Hiến m.áu nhân đạo TP.HCM) và Câu lạc bộ nhóm m.áu hiếm miền Nam.

6 nguoi mang mau hiem len benh vien cho ray cuu mot benh nhan nuoc ngoai ea4 7125771

6 nguoi mang mau hiem len benh vien cho ray cuu mot benh nhan nuoc ngoai 985 7125771

Bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời nhờ nguồn m.áu quý giá từ những người mang dòng m.áu hiếm. Ảnh: BVCC

Ngay sau đó, 6 thành viên của hai câu lạc bộ đã không ngần ngại đường xa, bỏ dở công việc để gấp rút đến Bệnh viện Chợ Rẫy chung tay cứu người bệnh. Có người từ huyện ngoại thành xa xôi như Củ Chi (TP.HCM) hoặc tỉnh Đồng Nai cũng gác lại việc của mình và có mặt sớm nhất.

Kết thúc quá trình sàng lọc, 3 thành viên phù hợp để hiến tiểu cầu là anh Nguyễn Văn Bao, chị Lê Thị Mít, chị Nguyễn Thị Thúy (đều ở TP.HCM).

Sau gần 10 tiếng triển khai quy trình báo động đỏ (từ 8h đến 17h30), 3 chế phẩm tiểu cầu nhóm O RH- đạt tiêu chuẩn đã được sản xuất và truyền an toàn cho bệnh nhân. Ông P. được cứu sống.

Đến ngày 23/3, bệnh nhân đã xuất viện trong tình trạng ổn định. “Cảm ơn những người hiến tiểu cầu cũng như đội ngũ nhân viên y tế đã kịp thời cứu giúp tôi có được sự khỏe mạnh như ngày hôm nay”, ông P. chia sẻ.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn những tình nguyện viên trong các câu lạc bộ nhóm m.áu hiếm đã ưu tiên việc cứu người lên hàng đầu, chung tay cùng nhân viên y tế giữ được tính mạng bệnh nhân.

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong m.áu, có nhiệm vụ làm đông cầm m.áu. Người bình thường có khoảng 150.000 – 300.000 tiểu cầu trong mỗi mm3 m.áu. Tiểu cầu có đời sống trung bình từ 3 – 5 ngày.

Người hiến cần khám và làm xét nghiệm m.áu trước khi hiến tiểu cầu. Quy trình hiến tiểu cầu rất chặt chẽ. Người bệnh được lấy m.áu, m.áu được đưa trực tiếp vào máy chiết tách tế bào. Máy chiết tách tế bào sẽ ly tâm, tách và giữ lại thành phần tiểu cầu. Sau đó, máy truyền trả lại những thành phần khác như hồng cầu, bạch cầu, huyết tương cho người hiến. Thời gian hiến kéo dài khoảng 60 – 80 phút.

Cô gái xuất huyết não sau phẫu thuật thẩm mỹ, gia đình xin đưa về nhà

Nữ bệnh nhân 26 t.uổi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch vì xuất huyết não sau phẫu thuật nâng ngực, gọt hàm, nhổ răng khôn.

Sáng 11/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết bệnh nhân H. (26 t.uổi) đã được gia đình xin đưa về nhà do tình trạng quá nặng. Chị là bệnh nhân bị hôn mê sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh (TP.HCM).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Nguyễn Nhựt Tín, Phó khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy, người phụ nữ này được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng phải bóp bóng giúp thở, hỗ trợ hô hấp.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, xác định bệnh nhân xuất huyết não mức độ nặng. Tại Khoa Nội thần kinh, chị H. tiếp tục thở máy, được dùng các thuốc vận mạch, thuốc hạn chế mức độ lan rộng của ổ tổn thương. Tuy nhiên, sau 24 giờ vào viện, tình trạng bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu cải thiện, tiên lượng rất nặng.

Đến tối 10/1, gia đình xin đưa chị H. về nhà vì tình trạng quá nặng.

co gai xuat huyet nao sau phau thuat tham my gia dinh xin dua ve nha 4fc 7083122
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: GL.

Liên quan đến vụ việc, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh, niêm phong hồ sơ bệnh án. Phía bệnh viện cũng tiến hành họp hội đồng chuyên môn.

Trước đó, vào ngày 9/1, chị H. đến Bệnh viện đa khoa Vạn Hạnh để phẫu thuật thẩm mỹ. Người phụ nữ được đặt túi ngực 2 bên, sau đó gọt góc hàm, hạ gò má, nhổ răng khôn. Sau mổ, bệnh nhân bất ngờ xảy ra tình trạng xuất huyết não.

Khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân mê sâu, chẩn đoán có m.áu tụ dưới màng cứng, xuất huyết não, phù não lan tỏa trên nền đặt túi ngực 2 bên, cắt góc hàm 2 bên, hạ cung gò má.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *